Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Đó là câu hỏi của nhiều người tại Talk show diễn ra mới đây. Cơ hội để mua được BĐS giảm giá, cắt lỗ ở giai đoạn hiện nay có thể sẽ dễ dàng hơn nhiều so với thời điểm trước.


Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, thị trường BĐS lúc này, người bán đang nhiều hơn người mua, thành ra người mua đang làm chủ thị trường hiện nay, có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt, vị trí tốt để đầu tư lâu dài.

Khi một độc giả hỏi, nếu được chào mời mảnh đất giá rẻ hẳn so với giá thị trường, có nên vay ngân hàng để "ôm" vào lúc này không? Vị chuyên gia này cho rằng, thời điểm này NĐT nên hạn chế tối đa việc vay vốn ngân hàng. Dù được chào mời những mảnh đất rất tốt với giá rẻ, cũng không nên vay tiền đến 70% - 80% giá trị tài sản để mua.

"Bởi, nguyên tắc với BĐS, kể cả với hàng hóa cũng vậy, là bán trước khi mua. Mình mua rẻ mà bán không được cũng hình thành chi phí rất lớn. Nếu ôm ngân hàng nữa, thì rất rủi ro", ông Quang khẳng định.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, trong bối cảnh thị trường hiện nay, thị trường đang giao dịch chậm lại mà sản phẩm mua được giá tốt, muốn bán ra cũng đã hơi khó, ngay cả khi mua được sản phẩm giá rẻ thì cũng khó bán được nhanh ở thời điểm này. Nói như vậy để chúng ta thấy, người đầu tư nên tính đến phương án ngắn hạn - trung hạn - dài hạn.


Có nhiều NĐT mua được BĐS giá rẻ, căn thị trường để bán hưởng chênh liền (ít nhất là bán cùng giá với thị trường hiện tại cũng đã lời). Tuy nhiên, theo ông Quang, đối với trường hợp ngắn hạn, nhà đầu tư "lướt sóng" mua đi bán ngay trong thời điểm hiện nay cần phải hết sức thận trọng. Bởi hiện nay giao dịch rất chậm, đi tới đi lui đã khó khăn rồi. Việc làm giấy tờ cũng rất trục trặc. Trước đây làm giấy tờ một tuần, còn giờ làm giấy tờ phải mất 2 tháng cũng chưa xong. Thành ra việc mua bán liền hiện nay là không nên, sẽ gặp rủi ro cực kỳ lớn.

Còn mua để dành, nếu có nguồn tiền nhàn rỗi để dành được trên 3 năm thì cũng có thể mua thời điểm hiện nay. Đặc biệt, nếu dịch kiểm soát tốt đến tháng 9 và tháng 10, sẽ là cơ hội cho những người mua xong sửa, làm sổ, làm pháp lý, đường xá, cơ sở hạ tầng đẹp rồi bán.

"Mua BĐS để dài lâu thì đó phải là nguồn tiền nhàn rỗi. Không dùng tiền vay, không phạm vào chi phí để đảm bảo 12 tháng mà vẫn còn dư tiền thì cũng nên đầu tư. Để lựa được BĐS tốt thì cực kỳ khó, nhưng chúng ta đang trong thời điểm của người mua, vì giao dịch BĐS đã ít đi rồi", ông Quang dành lời khuyên.

Theo các chuyên gia trong ngành, trên thị trường BĐS, khá nhiều NĐT sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư hoặc mua BĐSở. Họ căn cứ vào thu nhập hàng tháng để trả lãi – gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, trong số đó cũng không ít người ngập trong nợ nần vì những biến cố khách quan xảy ra, ngoài dự đoán. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hành hoành như hiện này, việc đầu tư BĐS vay ngân hàng được đa số NĐT dành lời khuyên là hết sức hạn chế. Mức vay tối đa chỉ nên khoảng 20-30% giá trị sản phẩm; thậm chí, một số chuyên gia cho rằng, lúc này, tốt nhất nếu có tiền nhàn rỗi hãy đầu tư BĐS.

Tuy vậy, nhiều NĐT khi gặp một BĐS giá – vị trí tốt, mục đích mua để lâu dài, chờ tăng giá, với điều kiện có khoảng 70-80% số tiền thì họ vẫn có thể vay ngân hàng để mua. Theo các chuyên gia, đây cũng là cách mà NĐT tìm kiếm cơ hội khi thị trường tốt lên.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thực tế đã có khá nhiều NĐT mua miếng đất giá 2 tỉ đồng, sau 1 năm tăng giá lên 2.5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 20-25% trong vòng một năm trong khi lãi suất vay ngân hàng khoảng 8-10%, tiền gửi 5-6% thì bỏ tiền vào BĐS là cách nhiều NĐT lựa chọn.

Theo vị chuyên gia này, những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng ít vẫn tham gia vào thị trường BĐS lúc khó khăn. Các NĐT có dòng vốn tầm 75% tổng số tiền có thể mua được BĐS, theo ông Khương, các NĐT này có xu hướng vay thêm 25% để mua BĐS lúc này. Giữ nó trong vòng 1 năm và bán ra với giá trị sinh lời từ 20-25% là chuyện bình thường khi thị trường phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không bao nhiêu so với giá trị sinh lời của BĐS. Đa số họ sẽ mua vào lúc này và bán ra lúc thị trường tốt lên.

Theo cafeF