Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Một nghiên cứu mới từ các chuyên gia Harvard đã khẳng định chúng ta có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình.


Đối với một số người, việc theo đuổi hạnh phúc là một hành trình đầy thử thách. Trong cuộc sống nhiều áp lực, chúng ta thường bị cuốn theo những điều tiêu cực và bị "mắc kẹt" trong những cảm xúc ấy. Các nhà khoa học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu và đi đến kết luận rằng mọi người có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng 3 thói quen sau.

1. Vận động nhiều hơn, hạnh phúc hơn

Theo nghiên cứu, các hoạt động ngoài trời và thường xuyên tập thể dục có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả sức khỏe và tâm trạng của chúng ta. Những bài tập như đi bộ, đạp xe hay chạy bộ, thể dục nhịp điệu sẽ giải phóng các hormone nâng cao tâm trạng trong cơ thể giúp giảm bớt mức độ căng thẳng và áp lực.

Khi cơ bắp của phải vận động lặp đi lặp lại trong các bài tập như chạy bộ, yoga hoặc bơi lội, cơ thể sẽ tự động tăng sản xuất serotoni. Mức độ gia tăng của hóa chất não này có tác dụng tương đương thuốc chống trầm cảm, có liên quan đến tâm trạng vui vẻ hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên dành ít nhất 30 phút để tập thể dục cường độ trung bình năm ngày một tuần hoặc 20 phút tất cả các ngày trong tuần.

Tiến sĩ Michael Craig Miller, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, khẳng định rằng việc bắt đầu một thói quen tập luyện mới là một thử thách không dễ dàng nhưng những kết quả mà nó mang lại thì hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra!

Nếu bạn chưa từng tập thể dục hoặc vận độn g trước đó, bạn có thể bắt đầu từ 5 phút rồi tăng dần thời gian tập luyện của mình. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực, tất cả mọi người đều có thể làm được.


Trong một số trường hợp bạn đang gặp phải áp lực hoặc stress và cần cải thiện tâm trạng nhanh chóng, một cuộc đi dạo ngắn 15 phút ngoài trời cũng có thể giúp bạn khơi dậy tinh thần và cảm thấy tốt hơn.

2. Lựa chọn ít hơn

Trên thực thế, mệt mỏi khi quyết định là một điều có thật. Mặc dù có nhiều sự lựa chọn nghe có vẻ "lý tưởng" nhưng mặt trái là nó có thể khiến bạn kiệt quệ về mặt tinh thần. Việc có nhiều lựa chọn trong một số trường hợp đồng nghĩa với mức sống cao khi chúng ta có khả năng đưa ra quyết định theo ý muốn. 

Nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều lựa chọn hơn sẽ kéo theo nhiều cơ hội hơn để hối tiếc. Người lớn trung bình đưa ra hơn 35.000 quyết định mỗi ngày .

Mỗi ngày, chúng ta phải đứng trước vô số lựa chọn, từ khi chọn trang phục vào buổi sáng đến khi gọi món tráng miệng vào bữa tối. Khi đưa ra các quyết định, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng đắn. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự hối tiếc.

"Cắt giảm" những lựa chọn là cách để giải thoát khỏi sự tiêu cực. Để làm được điều này, bạn có thể tự hỏi bản thân: "Liệu quyết định này có dẫn đến hậu quả tiêu cực hoặc khiến mình hối hận?". Nếu không, hãy nhanh chóng đưa ra đáp án và tiếp tục các hoạt động khác và không bận tâm quá nhiều đến những điều đã qua.

Đừng lãng phí thời gian để hối tiếc, hãy dành sự suy ngẫm cho những vấn đề quan trọng hơn.

3. Trân trọng những điều nhỏ nhặt

Có một sự thật là những điều tích cực thường không kéo dài lâu trong khi một vài sự cố nhỏ cũng có thể khiến chúng ta buồn bực suốt một ngày. Điều đó xảy ra với tất cả chúng ta... Các nhà khoa học Harvard cho biết chìa khóa của hạnh phúc là chú ý và trân trọng những niềm vui nhỏ trong cuộc sống.

Mọi người cần học cách chuyển trọng tâm từ danh sách việc cần làm và những lo lắng sang những khoảnh khắc thú vị trong ngày. Tùy thuộc vào quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người, hạnh phúc được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Không có một công thức chung nhưng chúng ta có thể chọn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Tất cả chúng ta đều được ban tặng một ngày 24 giờ như nhau. Một khoảnh khắc không như ý muốn không thể khiến bạn buồn bã và lãnh phí một ngày của mình. Cuộc sống hữu hạn, không ai "thuận buồm xuôi gió" đến cuối cùng, hạnh phúc là do chúng ta quyết định chứ không phải hoàn cảnh.

Nguồn: The Ladder Theo Nhịp sống kinh tế