Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

 Cuộc thăm dò của Đại học Monmouth (Mỹ) cho thấy 70% người trưởng thành ở Mỹ "cực kỳ hài lòng" với mối quan hệ hiện có, bất chấp việc mắc kẹt cùng nhau trong đại dịch.

"Ta thường hoài nghi các mối quan hệ nhưng thực tế, chúng là nền tảng đem tới sức mạnh, sự ổn định và kiên cường, nhất là khi cuộc sống khó khăn", tiến sĩ Gary Lewandowski, giám sát khảo sát trên nhận định.

Nói cách khác, các đôi vợ chồng không ở bên nhau và hạnh phúc lâu dài vì cuộc sống dễ dàng mà bởi những thử thách đã giúp họ mạnh mẽ hơn. Giữa thời kỳ khó khăn kéo dài, sự hỗ trợ mà mối quan hệ tình cảm đem lại càng đáng trân trọng chứ ít khi bị bỏ quên như trong cuộc sống đời thường.

Tuy nhiên, dù đại dịch xảy ra hay không, mối quan hệ không tự nhiên được cải thiện. Có một số điều kiện nhất định khiến mối quan hệ bền lâu hơn và đại dịch vô tình tạo ra môi trường lý tưởng để những điều kiện "nở rộ".

Theo Giulia Zoppolat, nghiên cứu sinh tham gia khảo sát của Đại học Monmouth, một trong những yếu tố chính giúp mối quan hệ bền vững là cảm giác được người kia quan tâm và lắng nghe.

Đầu đợt giãn cách xã hội năm ngoái, Daniel Roque-Coplin 25 tuổi cùng bạn gái cách ly tại nhà ở New Jersey. Họ đã yêu nhau khoảng một năm.

Vài tháng trôi qua, bạn gái Roque-Coplin về thăm gia đình nên mối quan hệ trở thành yêu xa. Trước sự ngạc nhiên của Roque-Coplin, khoảng cách khiến họ càng gắn bó.

"Khi sống cùng nhau, bạn không còn lựa chọn nào ngoài việc dành thời gian cho nhau và tự nhiên sẽ tự hỏi liệu người kia có thực sự yêu mình hay chẳng qua bị bắt buộc ở đây", Roque-Coplin bày tỏ. "Thể hiện sự quan tâm qua FaceTime có vẻ tẻ nhạt, nhưng tôi dần dần nhận ra cả hai thực sự thích nói chuyện với nhau".

Latifah Liverpool 27 tuổi Trinidad cũng phát hiện ra điều tương tự với bạn trai.

Trước đại dịch, mối quan hệ đã kéo dài 7 năm của Liverpool và bạn trai chỉ xoay quanh các hoạt động đi chơi, tiệc tùng, du lịch. Lệnh giãn cách khiến họ phải sống chậm lại và tìm hiểu nhau theo cách mới. Bước đột phá bất ngờ đến từ việc hai người xem chương trình tivi ưa thích của nhau.

"Chúng tôi bắt đầu hiểu rõ nhau hơn", Liverpool nói. "Khi anh ấy giải thích nội dung phim, tôi biết nhiều hơn về tuổi thơ và sở thích của anh ấy. Điều này tạo nên sự thân mật hơn các hoạt động bên ngoài".

Glen Irvin Flores 45 tuổi ở Minnesota thì thể hiện tình cảm với vợ bằng cách cùng nhau đi bộ. Hoạt động thể chất giúp họ dễ dàng chia sẻ những vấn đề khó khăn.

"Tôi từng nghiện rượu. Nhờ dành thời gian nói chuyện và lắng nghe nhau, chúng tôi hàn gắn những vết thương cũ", Flores nói. "Chúng tôi từng nghĩ đến đi tư vấn hôn nhân song giờ đây, cả hai nhận ra mình có thể tự làm điều đó khi đi dạo".

Dù đại dịch kéo tới vô vàn căng thẳng, giãn cách xã hội lại giải tỏa phần nào nhịp điệu bận rộn của cuộc sống bình thường. Mọi người dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho nửa kia, từ đó góp phần giúp mối quan hệ thân thiết hơn.

"Thời gian chất lượng để kết nối với nhau như một lời nhắc về lý do các bạn bắt đầu mối quan hệ", Shemiah Derrick, nhà trị liệu ở Chicago nhận xét. "Nếu không ưu tiên sắp xếp thời gian đó, các bạn sẽ dễ đánh mất nhau".

Với Paty Portilla 44 tuổi ở Nam California, giãn cách xã hội cho phép cô cùng vợ và con gái tuổi teen ngồi xuống, ăn uống, nói chuyện mà không lo bị ngắt quãng. Không chỉ ba thành viên gần gũi với nhau hơn mà đôi đồng tình nữ cũng thêm gắn kết.

"Chúng tôi thân thiết hơn vì tôi nhìn thấy cô ấy chăm sóc con gái mình như thế nào", Portilla chia sẻ.

Rachel Dillin 43 ở Oklahoma thì tìm lại những buổi hẹn hò lãng mạn bên chồng dù họ chỉ ở nhà từ tháng 3/2020. Không mất thời gian lưu thông trên đường hay đưa trẻ con ra ngoài, họ được nghỉ ngơi đầy đủ, nhờ đó luôn có tâm trạng tốt và sẵn sàng hẹn hò tại gia bất cứ lúc nào.

"Điều đó thật tuyệt", Dillin bày tỏ.

Giờ đây, khi nước Mỹ mở cửa trở lại, các đôi tình nhân lại đối mặt với thử thách mới là làm cách nào để duy trì những tình cảm tốt đẹp trong trạng thái bình thường.

Theo Derrick, tiếp tục những thói quen mới xây dựng sẽ giúp vợ chồng "giữ lửa". Ví dụ các buổi hẹn tại gia của nhà Dillin hoặc các buổi đi bộ của nhà Flores.

Với Portilla, tình huống sẽ khó khăn hơn bởi con gái cô đã đi học đại học. Portilla và vợ đang tự tìm cách duy trì sự gần gũi họ đã có suốt 16 tháng qua.

Trong khi đó, Roque-Coplin và bạn gái đứng trước cuộc sống mới. Họ dự định sống chung và gắn bó lâu dài.

"Đó là một năm khó khăn. Nhưng cũng là bài thử cuộc sống chung về sau của chúng tôi", Roque-Coplin nói.

(Theo The Guardian)