Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Liên quan đến việc kiểm tra người và phương tiện di chuyển qua các chốt nội ô TP HCM trong thời gian siết chặt giãn cách "ai ở đâu ở yên đó", Công an TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện.

Công an TP HCM cho biết trong ngày hôm nay (26-8), nội dung hướng dẫn về việc kiểm tra các nhóm đối tượng được phép di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó" sẽ được thực hiện đồng bộ tại các chốt nội ô.

Theo văn bản hướng dẫn, vấn đề về kiểm tra giấy đi đường ở các chốt kiểm soát nội đô TP gồm các nội dung cụ thể sau:

1. Không kiểm tra giấy đi đường đối với các phương tiện vận tải là xe taxi, xe khách, xe chở công nhân… có mã QR code được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép.

2. Đối với các xe vận tải hàng hóa không được cấp mã QR code, tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định mới nhất. Theo đó, giấy đi đường này do Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM và Công an các cấp ký cấp theo danh sách gửi về của đơn vị đầu mối, quản lý đối với các phương tiện trên.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của nhóm người được phép lưu thông trong thời gian siết chặt giãn cách.

3. Đối với các nhóm đối tượng lưu thông là cán bộ công nhân viên chức, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên… phải có giấy đi đường do Công an cấp (giấy do công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện).

4. Shipper giao hàng (sử dụng ứng dụng công nghệ): Dừng hoạt động tại các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn và TP Thủ Đức. Các quận, huyện khác chỉ được hoạt động trọng địa bàn quận, huyện (không đi liên quận) và có nhận diện theo quy định.

5. Đối tượng không cần giấy đi đường:

- Người đi tiêm vaccine: Có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

- Lực lượng y tế: Có thẻ y tế hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở Y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp.

- Các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế… phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa…

6. Đối với lực lượng công an, quân sự: Phương tiện và cán bộ chiến sĩ mặc quân phục được phép di chuyển trên toàn TP để thực thi công vụ (Lực lượng thường phục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy phân công công tác của Thủ trưởng đơn vị hoặc thẻ ngành hoặc giấy đi đường)

7. Giấy đi đường do Sở Ngoại vụ cấp vẫn được sử dụng (mã 7A, 7B).

8. Cán bộ, công nhân viên chức của sở, ban, ngành có đồng phục; công nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục Ngành. Các sở, ban, ngành không có đồng phục mặc áo nhận diện Thành phố cấp.

9. Kiểm tra di biến động dân cư trên nền tảng dữ liệu dân cư thông qua kiểm soát bằng tài khoản kiểm tra mã QR Code của dân cư.

10. Ưu tiên xe của công an, quân sự, y tế và các xe được Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cấp phù hiệu nhận diện.

Ngoài ra, trong khung giờ 18 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện lưu thông cho các nhóm đối tượng là cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không, sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông…. Tuy nhiên, các nhóm này phải xuất trình được giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

Ngoài ra, Công an TP HCM yêu cầu tổ trưởng tổ công tác tại các chốt, trạm kiểm soát nội ô căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ùn tắc, dồn ứ tại các chốt, trạm kiểm soát.

Nguồn https://nld.com.vn/thoi-su/cong-an-tp-hcm-thong-tin-ve-3-nhom-doi-tuong-khong-can-giay-di-duong-20210826112352902.htm?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31