Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Đồng loạt nhiều địa phương tổ chức lễ ra quân để tăng cường công tác chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày 23-8. Lực lượng quân đội được trang bị vũ khí đã chính thức ra đường tham gia nhiệm vụ kiểm soát trên địa bàn TP.HCM.

Ghi nhận tại các chốt, lực lượng quân đội tăng cường phối hợp với các đơn vị địa phương túc trực, chốt chặn, kiểm soát tất cả người qua lại.

Đồng loạt tổ chức lễ xuất quân siết việc ra đường

Từ 0 giờ đêm 23-8, lực lượng vũ trang đã đồng loạt ra quân triển khai tăng cường công tác chốt chặn, kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đúng 23 giờ đêm ngày 22-8, tại UBND phường Tân Thới Hiệp (quận 12, TP.HCM) đã tổ chức lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

23 giờ ngày 22-8, buổi lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch được tổ chức ở trên địa bàn phường Tân Thới Hiệp. Ảnh NT


Tham dự có đại tá Nguyễn Trọng Thái, Phó Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 5; ông Trần Hoài Nhân, Bí thư Quận ủy; ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12… cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, trong tối cùng ngày, đồng loạt 11 phường trên địa bàn quận 12 tổ chức lễ xuất quân để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. “Sau khi tổ chức lễ xuất quân, vào 0 giờ, chúng tôi tổ chức các đơn vị thực hiện túc trực ở 30 chốt trên địa bàn quận 12”- ông Đức thông tin.

Theo đó, tại các chốt sẽ có lực lượng quân sự quận, công an quận và hiện tại là bổ sung thêm lực lượng quân sự thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7.

Tham dự có rất đông lực lượng thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7. Ảnh NT

“Ngoài việc thực hiện chốt chặn cố định, đối với quận có thành lập 10 tổ kiểm tra cơ động gồm cả công an và quân sự. Tại các phường thì chúng tôi cũng chỉ đạo thành lập 33 tổ để tuần tra, kiểm tra và tăng cường xuống các địa bàn” – ông Đức tiếp.

Ông Đức cho biết lực lượng quân sự tăng cường và lực lượng quân sự địa phương cũng phối hợp để tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân. “Có hình ảnh của các bộ đội, công an và lực lượng địa phương cho người dân nâng cao hơn nữa ý thức trong việc thực hiện Chỉ thị 16” – ông Đức tiếp.

Lực lượng quân đội thuộc Sư đoàn 5 tăng cường cho các chốt trên địa bàn quận 12. Ảnh NT


Trong lúc đó, cùng thời điểm tại phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM cũng tổ chức lễ xuất quân phòng chống dịch.

“Với sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội chính quy về thì sẽ góp phần cùng lực lượng quân sự địa phương dân quân tự vệ tuần tra, chốt chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội trong thời gian này” – ông Phùng Kiên Giang, Bí thư Đảng ủy Phường 10, quận Gò Vấp nói.

Bộ đội sẽ cùng chăm lo cho dân

Lãnh đạo UBND quận 12 cũng cho biết, trên tinh thần thực hiện nhiệm vụ tại các chốt của lực lượng công an, quân sự thì bộ đội cũng tăng cường hỗ trợ tại các địa phương, các phường để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0. Đảm bảo người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, ai ở đâu thì ở yên đó, không vi phạm Chỉ thị 16.

Mỗi chốt ghi nhận có hai chiến sĩ thuộc Sư đoàn 5 bộ binh cùng phối hợp với công an địa phương trực chốt. Ảnh NT


Theo ông Đức, lực lượng bộ đội cũng phối hợp với các ban nghành đoàn thể, ngoài công tác tuyên truyền thì cũng thực hiện cung cấp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với người dân trên địa bàn quận 12.

“Chúng tôi đã thành lập trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân cấp quận. Trên địa bàn 11 phường cũng có tổ tiếp nhận và cung cấp hàng hòa thiết yếu” – ông Đức nói.

Qua đó, song song với việc tuyên truyền, mọi công tác sẽ được triển khai đồng bộ một cách tốt nhất để tất cả mọi người dân an tâm ở nhà. “Tất cả nhu yếu phẩm, nhu cầu về sức khỏe, thì chúng tôi hỗ trợ tới nhà để bà con được chăm sóc tốt nhất” – ông Đức khẳng định.

Lực lượng quân đội tăng cường cùng trực chốt tại đầu cầu Trường Đai, đoạn giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp. Ảnh: NT


Cụ thể, các đối tượng người dân khó khăn sẽ có danh sách và lực lượng địa phương sẽ phối hợp với bộ đội tăng cường, bộ đội địa phương vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đến tận nhà cho dân.

“Làm sao tất cả người dân trên địa bàn quận 12 gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, nhất là bà con công nhân, trong khu nhà trọ, được kịp thời cung ứng hàng hóa, không để bất cứ ai khó khăn mà không có sự hỗ trợ kịp thời” – ông Đức tiếp.

Lãnh đạo UBND quận 12 cũng cho biết, trong giai đoạn này, sẽ nâng lên những biện pháp cấp bách hơn, siết chặt hơn nữa để đảm bảo việc giãn cách. “Tất cả các lực lượng từ quận đến phường, khu phố, tổ dân phố phải nắm chắc từng hộ dân để chúng tôi triển khai hàng hóa, hỗ trợ y tế đến tận nhà cho bà con”.

Quân đội vũ trang cùng trực chốt với công an

Từ 0 giờ sáng ngày 23-8, lực lượng quân đội sẽ tăng cường cùng với các lực lượng địa phương chốt chặn, kiểm soát phương tiện di chuyển trên tất cả các tuyến đường.

Ngoài lực lượng trực chốt còn có lực lượng cơ động, lực lượng quân đội đi bộ tuần tra theo từng khu vực. Ảnh NT


Tính từ ngày 22-8, Sư đoàn 5 bộ binh đã điều động tăng cường cho huyện Củ Chi, Hóc Môn 1000 người. Ngày 23-8 tăng cường cho TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 12 là 2000 người và dự kiến trong ngày 24 sẽ tiếp tục tăng cường thêm 1000 người nữa hỗ trợ cho TP.HCM chống dịch.

Sau khi lễ ra quân kết thúc, khoảng 700 người là lực lượng quân đội thuộc Sư đoàn 5 Bộ binh đã đến tất cả các chốt trên địa bàn quận 12 để phối hợp. Ghi nhận, lực lượng được trang bị súng, tư trang sẵn sàng.

Ngoài hai chiến sĩ tham gia phối hợp chốt chặn ở các chốt thì còn có các tổ tuần tra lưu động theo từng địa bàn. Họ di chuyển cả đi bộ và xe ô tô.

Hai chiến sĩ thuộc Sư đoàn 5 bộ binh phối hợp trực chốt với Công an phường Tân Hưng Thuận ở đầu đường Song Hành, quận 12, TP.HCM. Ảnh: NT


0 giờ ngày 23-8, tại chốt ở gần cầu Trường Đai trên đường Lê Đức Thọ đoạn giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận 12 có lực lượng của Công an quận 12 và quân đội mới được bổ sung cùng chốt chặn. Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12 cũng có mặt tại điểm chốt này.

Gần 1 giờ sáng, tuyến đường Lê Đức Thọ hướng về trung tâm quận Gò Vấp vắng vẻ, thi thoảng chỉ có một xe máy, ô tô chạy qua. Tất cả các phương tiện đều phải dừng lại ở các chốt, xuất trình giấy tờ dưới sự hướng dẫn của lực lượng.

Tương tự, hơn 1 giờ sáng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) hầu như không có phương tiện qua lại. Tại điểm chốt ở gần cầu Chợ Cầu, không có lực lượng quân đội thuộc quân khu 7 tăng cường mà chỉ có công an, CSGT, lực lượng vũ trang địa phương… cùng chốt chặn.

Lực lượng xuất quân làm nhiệm vụ sau buổi lễ trên địa bàn quận 12. Ảnh NT

Trong khi đó, tại giao lộ đường Quang Trung – Nguyễn Văn Quá, ở cả hai làn đường đều có lực lượng quân đội thuộc Sư đoàn 5 bộ binh tăng cường. Ghi nhận, hai bên làn đường có tổng cộng bốn chiến sĩ cùng trực chốt.

Gần 2 giờ sáng cùng ngày, trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12, TP.HCM) đoạn gần giao lộ với đường Trường Chinh có một chốt. Khi PV đi qua thì được hai người bộ đội tăng cường (một người bồng súng) yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Trong khi đó, tại chốt chặn ở đầu đường Song Hành (quận 12, TP.HCM) cũng có hai chiến sĩ thuộc Sư đoàn 5 bộ binh bồng súng chốt chặn cùng hai công an và một dân quân tự vệ.

Lực lượng bộ đội tăng cường được vũ trang đầy đủ. Ảnh NT

“Tôi nghĩ rằng thời gian qua, lực lượng quân sự hỗ trợ rất tốt công tác phòng dịch, ngoài ra thì hỗ trợ trực các chốt và các điểm khu cách ly tập trung. Việc gì khó thì lực lượng quân sự mạnh dạn đi đầu, đó là hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ với tinh thần và ý chí rất cao” – ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 nói.

Tại điểm chốt gần cầu Trường Đai, đoạn giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp, thượng úy Lê Quang Dục, Sư đoàn 5 bộ binh cho biết cảm xúc của mình khó tả vì đây là lần đầu tiên anh trực chốt chống COVID-19.

“Chúng tôi là người lính bộ đội Cụ Hồ, cán bộ chiến sĩ cách mạng, xuất phát từ lòng tin yêu của nhân dân thì phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch COVID. Nhân dân bình yên thì các cán bộ chiến sĩ bộ đội mới cảm thấy trong lòng vui và bình yên” – anh Dục nói.

Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ được tăng cường cho TP Thủ Đức

Trong đêm 22-8, Bộ tư lệnh TP.HCM đã tổ chức lễ ra quận triển khai 310 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ thay dân trong thời gian tới.

Các lực lượng này sẽ bố trí tại 12 chốt chính kiểm soát ở các cửa ngõ TP. HCM, 251 chốt trọng điểm của TP Thủ Đức và 21 quận huyện.

Sau buổi lễ ra quân tại các quận huyện và TP Thủ Đức, TP.HCM, lực lượng quân đội đã chính thức ra đường tham gia nhiệm vụ kiểm soát trên nhiều tuyến đường từ rạng sáng 23-8.

Đại tá Phạm Đức Châu Trần, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, cho biết tại địa bàn TP đã tiếp nhận hơn 100 cán bộ chiến sĩ Học viện Quân y; Hơn 900 cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn 4, Trung đoàn 5, Quân khu 7; 150 Chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động.

Lực lượng quân đội của Sư đoàn 5, Quân khu 7 được trang bị súng tham gia kiểm soát tại đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh). Ảnh: TS

Đại tá Phạm Đức Châu Trần, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, cho biết có hơn 1000 cán bộ chiến sĩ được tăng cường cho TP Thủ Đức. Ảnh: TS

Sau khi tiếp nhận, ngay trong rạng sáng 23-8, các cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã chia thành nhiều nhóm tham gia ngay vào nhiệm vụ. Trong đó, có nhóm lập tức đến tham gia kiểm soát trên nhiều tuyến đường tại địa bàn TP.

Đồng thời, một số nhóm khác được phân bổ về các địa phương để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ca trực lúc sáng sớm.

“Các chiến sĩ sẽ tham gia công tác tuyên truyền, tuần tra canh gác và công tác vận chuyển lương thực thực phẩm, đem túi an sinh đến các hộ gia đình khó khăn”, đại tá Trần nói thêm.

Thiếu tá Hoàng Tuấn Hội, Chính trị viên tiểu đoàn 4, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5, Quân khu 7, cho biết Trung đoàn 5 có 244 cán bộ chiến sĩ tham gia vào nhiệm vụ đợt này.

“Chúng tôi coi nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu. Rất mong sẽ nhanh chóng đẩy lùi được đại dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất và hiệu quả nhất”, Thiếu tá Hội nói.

Còn tại Bình Thạnh, lực lượng quân đội của Sư đoàn 5, Quân khu 7 cũng tham gia vào nhiệm vụ kiểm soát trên nhiều tuyến đường từ rạng sáng cùng ngày.

Nguồn https://baomoi.com/luc-luong-quan-doi-cung-tham-gia-tuc-truc-cac-chot-kiem-soat-dich/c/39965318.epi?gidzl=QmdJ2ct5wWzl4jGCQTBj06qIq05tt-O7UaNR0NxQvbLo6uzK8uIqKY99s59prEC3Sak93ZOq-GyrRCBi30