Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Người đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 nhưng bị thất lạc giấy xác nhận hoặc không có thông tin chứng nhận tiêm vaccine trên hệ thống tiêm chủng, người dân vẫn được tiêm mũi 2.

Chưa có thông tin trên hệ thống hoặc thất lạc giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 vẫn được tiêm mũi 2. Ảnh minh họa

Sau thời gian tiêm vaccine COVID-19 mũi 1, hiện nay, nhiều người đã đến thời hạn tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 nhưng bị thất lạc giấy xác nhận hoặc một số người không có thông tin chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 mũi 1. Người dân muốn biết, trong những trường hợp này có được tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 hay không?

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho hay sau khi tiêm mũi 1, hầu hết người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang đi để được xác nhận tiêm mũi 2.

Theo ông Nam, trường hợp sau khi tiêm mũi 1 chưa có chứng nhận tiêm trên hệ thống tiêm chủng có thể do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai tiêm trên nền tảng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nên dẫn đến chưa có thông tin chứng nhận tiêm điện tử trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn, trên app Sổ sức khỏe điện tử; hoặc do tiến độ cập nhật thông tin chưa theo kịp với số trường hợp đã tiêm thực tế.

Với các trường hợp này, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị gửi cho cơ sở tiêm vaccine khi đến lịch tiêm mũi 2, ông Nam khẳng định.

Ngoài ra, trường hợp đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 bị thất lạc giấy xác nhận, người dân vẫn được tiêm mũi 2. Vì cũng tương tự như trường hợp nêu trên, khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú hoặc đơn vị tiêm chủng sẽ thông báo lịch tiêm mũi 2, căn cứ trên danh sách đã lưu.

Ông Nam cũng lưu ý, trong trường hợp người dân tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác thì báo cơ quan, tổ chức, địa phương mình có văn bản gửi địa phương nơi đến hỗ trợ lập danh sách kế hoạch tiêm mũi 2.

Đối với những người đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 thuộc đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định, nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo lịch tiêm mũi 2.

Thông tin từ các đơn vị tiêm chủng đều có các tin nhắn thông báo hẹn giờ tiêm, do đó, người đi tiêm cần thực hiện đúng để đảm bảo giãn cách, không tập trung đông tại cùng thời điểm. Thông báo này cũng thay cho giấy báo tiêm chủng, để được di chuyển tại thời điểm địa phương có giãn cách.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 từ 3 - 12 tuần, tùy thuộc vào nhà sản xuất khác nhau.

Nguồn https://congluan.vn/mat-giay-chung-nhan-tiem-mui-1-co-duoc-tiem-vaccine-covid-19-mui-2-post152483.html