Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên vụ việc cách đây gần 1 tháng, 26 người quê tại Thừa Thiên Huế đi tàu hỏa từ TP.HCM về quê tránh nCoV nhưng bị tỉnh nhà từ chối tiếp nhận, buộc phải đi thẳng ra ga Đông Hà (Quảng Trị) và cách ly tại đây. Mới đây lại có 23 công dân nữa vì tình hình nCoV khó khăn nên rời TP.HCM về quê cũng bị Thừa Thiên Huế từ chối tiếp nhận, khiến họ bị kẹt lại tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân, phải nhờ đến sự giúp đỡ của công an Đà Nẵng. Đường về quê hương sao mà gian truân và vất vả với những người con tha hương quá các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về nhóm người này, theo TTO, ngày 4/8, 23 người trong đó có cả trẻ nhỏ, phụ nữ phải vạ vật ở trạm trung chuyển hầm Hải Vân, địa phận Đà Nẵng vì Thừa Thiên Huế từ chối tiếp nhận.

Nhóm người này quê ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), vào TP.HCM làm thuê và làm công nhân may. Vì tình hình nCoV diễn biến phức tạp nên vào ngày 3/8, nhóm này cùng thuê xe hợp đồng mang theo 5 xe máy để về quê. Đến chốt kiểm soát ở địa phận Lăng Cô, Huế thì bất ngờ trạm này nhất quyết không nhận, buộc phải quay đầu lại.


Nhóm người chọn ở lại trạm trung chuyển đợi chính quyền đồng ý cho về cách ly - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Anh Huỳnh Mích, một người đi trong nhóm, cho biết vào khoảng 4h sáng nay, xe đến chốt Lăng Cô, nhóm người được yêu cầu ngồi yên trên xe. Sau một lúc tài xế xuống chốt trình bày và khai báo thì được yêu cầu quay đầu trở vào vì Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM nữa.

"Chúng tôi khổ quá mới về quê. Đã 3 tháng rồi mất việc, ở trọ quá khó khăn mà không có tiền đóng nhà trọ. Cứu trợ cũng không đến được với chúng tôi nên khó khăn quá buộc phải về quê. Mỗi người dành tiền dành dụm của mình được tổng cộng 20 triệu đủ để thuê một chuyến xe từ Sài Gòn về Huế. Và tôi đã hỏi các nhà xe họ nói vẫn về được mới quyết định thuê xe về" - anh Mích nói.

Anh Trần Thành, một người trong đoàn, chia sẻ với giọng nói lo âu: "Tài xế báo lại với chúng tôi nếu không quay đầu họ nói sẽ bắt phạt. Chúng tôi sợ quá phải quay đầu lại thôi. Giờ tài xế cũng không thể chở chúng tôi quay lại Sài Gòn vì không còn ai có đủ tiền nữa. Hy vọng duy nhất là ngồi đây và chờ chính quyền đồng ý để cho chúng tôi đi cách ly".


Nhóm người vạ vật từ 4h sáng khi phải buộc quay đầu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Anh Thành tâm sự, mong muốn lớn nhất của họ là được quê hương tiếp nhận, cưu mang lúc không còn đường nào để đi nữa. "Chúng tôi mong quê hương không từ chối con em của mình" - anh Thành nói.

Khi thấy nhóm người vạ vật ở trạm trung chuyển cầu cứu, các nhóm thiện nguyện ở đây đã cho thức ăn, nước uống và giúp liên hệ đến công an Đà Nẵng.

Trung tá Võ Phi Hùng, phó trạm trưởng trạm cửa ô Hòa Hiệp (Đà Nẵng), đã có mặt để giúp đỡ 23 người đang vạ vật chờ đợi ở trạm trung chuyển. Đến gần 10h sáng 4/8, họ đã được phía Công an Đà Nẵng liên hệ xe trung chuyển để đưa về Huế.

Trung tá Hùng cho biết: "Chúng tôi đang liên hệ để trung chuyển đưa họ về Thừa Thiên Huế, để phía Huế giải quyết. Theo họ trình bày, đã thuê xe qua Huế lúc 4h sáng mà Huế không tiếp nhận". Hiện nhóm người đã được đưa trở lại Huế và đang ngồi đợi khai báo y tế.

Theo TTO

https://tuoitre.vn/bat-chap-quy-dinh-ai-o-dau-o-yen-do-23-nguoi-tu-tp-hcm-ve-hue-phai-cau-cuu-cong-an-da-nang-20210804104634542.htm