Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Nghĩa tử là nghĩa tận, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp để lo chu toàn nhất cho người quá cố vì COVID-19 và cả những người có hoàn cảnh khó khăn không may tử vong vì các nguyên nhân khác.

Nhiều thông tin trên mạng xã hội về việc gia đình người quá cố vì COVID-19 bị tăng giá khi làm thủ tục an táng, hoặc người đã tử vong nhiều ngày nhưng chưa được hỏa táng… đang gây nhiễu loạn, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề dịch bệnh (chiều 5/8) do ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì, các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm về việc lo hậu sự cho người quá cố đã được báo chí đặt ra.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM, ca tử vong do COVID-19 đang được xử lý theo quy trình 6 bước nghiêm ngặt, thi thể người quá cố được hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa.


Ngành y tế thành phố đang nỗ lực điều trị để giảm số ca tử vong vì dịch COVID-19.

Hiện, cơ sở hỏa táng này hoạt động 24/24h. Liên quan đến chi phí hỏa táng, ông Thắng cho biết toàn bộ cơ sở hỏa táng hiện do Nhà nước giao cho Công ty Môi trường đô thị thành phố quản lý, không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa.

Theo quy trình, người mất do mắc COVID-19 sẽ chuyển từ bệnh viện đến thẳng trung tâm mai táng và hỏa táng, đảm bảo khử khuẩn kỹ càng, không có người thân tham dự hay tổ chức tang lễ. Chi phí hỏa táng của mỗi trường hợp là 4,2 triệu đồng.

Sau khi hỏa táng, tro cốt sẽ được lưu trữ tại điểm lưu trữ của Công ty Môi trường đô thị, dán đầy đủ thông tin của người mất, ngày giờ mất. Những người mất còn thân nhân thì sẽ trao tro cốt để người thân mang về thờ tự. Đối với gia đình phải thực hiện cách ly, tro cốt sẽ được giữ lại đợi người dân hoàn thành cách ly đến nhận về. Nếu người mất thuộc diện hộ nghèo, TPHCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ toàn bộ chi phí ở các khâu hậu sự.

Trước vấn đề trên, ông Phan Văn Mãi cho biết, việc hỗ trợ hỏa táng, lưu giữ tro cốt và hỗ trợ cho gia đình trong chế độ chính sách đều có quy định về hỗ trợ cho người nghèo, người chết do COVID-19. Tuy nhiên, những quy định chắc chắn sẽ không đủ và không bao quát hết, lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương, những bà con có hoàn cảnh khó khăn, không may người thân mất thì thành phố sẽ cố gắng lo chu đáo nhất, bởi đây là việc rất thiêng liêng.

Lãnh đạo thành phố cam kết những gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ bằng nguồn ngân sách, bằng vận động xã hội để đảm bảo được chi phí mai táng kể cả người quá cố chết do COVID-19 hay do các nguyên nhân khác. Lãnh đạo thành phố yêu cầu chính quyền cơ sở kịp thời nắm thông tin, nơi nào cần hỗ trợ nếu có thể thì vận động cộng đồng giúp đỡ ngay. Trường hợp chưa có người giúp thì gửi lên phường xã, thị trấn để tập hợp nếu vượt sức thì gửi lên quận huyện hoặc gửi lên thành phố. Đảm bảo tất cả những người khó khăn cần giúp sẽ được giúp đỡ.

Ông Mãi nói: “Những trường hợp đã tử vong nhưng thân nhân chưa đến nhận được vì đang bị phong tỏa hoặc các nguyên nhân khác, thành phố ý thức đây là việc tâm linh rất thiêng liêng nên sẽ thực hiện chu đáo nhất để gửi về cho gia đình trong thời gian sớm nhất có thể”.

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-tu-vong-vi-covid-19-se-duoc-lo-hau-su-ra-sao-post1362926.tpo