Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày


Sáng ngày 15/8, hàng ngàn người chở nhau trên xe máy, mang theo ba lô, đồ đạc, hành lý để rời TP.HCM về quê khiến các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM giáp tỉnh Bình Dương kẹt cứng. 

Tuy nhiên, khi tới các chốt kiểm soát tại cầu vượt Linh Xuân, Sóng Thần và khu vực Suối Tiên đều bị lực lượng chức năng chặn lại, yêu cầu tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh.

Một lãng đạo Đội CSGT Rạch Chiếc (PC08) cho biết, từ sáng có rất đông người dân muốn đi về quê, người dân chủ yếu di chuyền từng đoàn bằng xe máy ra các cửa ngõ phía đông.
“Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu toàn bộ quay lại và thực hiện giản cách, hiện người dân đang được Công an TP Thủ Đức sàng lọc để đưa về lại nơi cư trú tại TP.HCM” lãnh đạo này nói thêm.

Còn theo Công an TP Thủ Đức, hiện người dân đã được di chuyển về khu vực bến xe Miền Đông mới (phường Long Thạnh Mỹ) để bố trí đảm bảo giãn cách, tuyên truyền và sàng lọc theo từng địa phương.

“Chúng tôi sẽ sàng lọc người dân sống theo từng phường, quận rồi gọi địa phương đó đến đưa về. Chúng tôi không để người dân tự di chuyển về để tránh trường hợp tụ tập và vi phạm quy định phòng chống dịch” một lãnh đạo đội Công an TP Thủ Đức nói thêm.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.HCM cũng xác nhận đã nắm được vụ việc. Theo lãnh đạo này, việc người dân tụ tập đông người, ra đường không lý do chính đáng như vậy là vi phạm các quy định phòng chống dịch, gây cản trở việc kiểm soát của lực lượng chức năng.

Lãnh đạo này cũng cho biết, hiện lực lượng lức năng đã giải thích cho người dân và buộc không được rời thành phố.Người dân kéo về quê tại cửa ngõ TP HCM sáng 15-8

Mất việc, không thu nhập suốt 3 tháng là lý do anh Hoàng Văn Trung (áo xanh) muốn về quê. Ảnh: Hà An


Một người đàn ông tỏ vẻ mệt mỏi vì không được về quê - Ảnh: MINH HÒACó người chở theo con nhỏ ngủ vật vờ trên xe


Người dân về quê tập trung ở quốc lộ 1A, quận Bình Tân, sáng 15/8. Ảnh: Đình Văn

Sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1 đoạn gần giao lộ với đường Phan Văn Hớn (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) hàng trăm người dân đi xe máy các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên… tập trung trở về quê.

Nhiều người mang theo cả con nhỏ, vật nuôi và đồ đạc tài sản do đã trả phòng trọ, chuẩn bị tin thần về quê. Trong đó, có nhiều nhóm là bạn bè, đồng hương… cùng hẹn nhau trở về. Tất cả đều bị chốt kiểm soát của Công an, UBND quận 12 chặn lại.

Hàng trăm người dân được cảnh sát phân luồng, hướng dẫn người dân quay về nơi xuất phát. Tuy nhiên, nhiều người cho biết không thể trở lại do đã trả phòng trọ, hoặc đã bị đuổi khỏi chỗ trọ, thất nghiệp nhiều tháng không có kế sinh nhai.

Tại quận 12, người dân được yêu cầu về một trường học trên địa bàn phường Tân Thới Nhất, quận 12. Ảnh NT

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND quận 12, Công an quận 12… cùng có mặt phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách giải quyết. Đến gần trưa cùng ngày, lực lượng chức năng hộ tống, hướng dẫn tất cả người dân trở về quê nói trên chạy vào đường Phan Văn Hớn. Tất cả người dân được tập trung tại một trường học được sử dụng để làm nơi ở tạm cho bà con, nằm trên đường Tân Thới Nhất 6 (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM).

 

Người dân ở quận 12 mang theo đồ đạc, con nhỏ để về quê. Ảnh NT

Trong trưa cùng ngày, người dân được đưa về trường học trên đường Tân Thới Nhất, quận 12. Ảnh NT

Tại Thủ Đức, theo một cán bộ Công an TP Thủ Đức, sau khi vận động đa số người dân đều chấp hành khi quay đầu xe về lại nơi cư trú. Một số người không chấp hành được lực lượng chức năng mời về phường Long Bình để tiếp tục tuyên truyền, vận động. Nhiều trường hợp cũng được lực lượng chức năng hỗ trợ đưa về nơi ở theo yêu cầu. 

"Đến chiều ngày 15-8, đa số người dân đã chấp hành về nơi cư trú, không còn cảnh tụ tập đông người tại các cửa ngõ TP HCM. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những biện pháp để không thể xảy ra tình trạng tương tự" - đại diện Công an TP Thủ Đức thông tin.

Tại quận Bình Tân, trưa 15-8, trao đổi với phóng  viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết đã tổ chức lực lượng vận động, thuyết phục người dân ở lại TP HCM. Đồng thời, quận Bình Tân cũng vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm, miễn tiền thuê phòng trọ. Song song đó, quận Bình Tân sẽ cung cấp nhu yếu phẩm để người dân yên tâm ở lại TP HCM.


Trước thông tin TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, một số người dân đã lên mạng xã hội hẹn nhau về quê.

"TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, do không có việc làm, không có thu nhập nên chúng tôi tạm thời về quê tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên được vận động của chính quyền địa phương, chúng tôi ở lại TP HCM. Chúng tôi rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương nhất là lương thực thực phẩm để chúng tôi ổn định cuộc sống" - anh Nguyễn Văn Tân, một công nhân mong muốn.

Nguồn: Tổng hợp.