Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Những ngày qua, từng đoàn người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở về quê bằng xe máy. Trong suốt hành trình của mình, họ đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng chức năng, người dân nơi dừng chân.Đoàn xe máy của người dân ở các tỉnh Bắc miền Trung được Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Nam dẫn đường về đến Trạm dừng chân xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc- giáp ranh với TP Đà Nẵng vào tối 30/7.


Đoàn xe kéo dài gần 300 chiếc với khoảng 450 người, hầu hết ở các tỉnh Bắc miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa...


Mọi người tạm nghỉ ở Trạm dừng xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc trước khi tiếp tục hành trình về phía hầm đường bộ Hải Vân- TP Đà Nẵng. Họ hầu hết là lao động tự do, công nhân các xí nghiệp đã đóng cửa trở về quê trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp để gần gũi với gia đình, người thân.


Sau chuyến đi dài hơn 120km, từ đèo Lò Xo, địa phận tỉnh Kon Tum về đến trạm nghỉ ai cũng tranh thủ thả lỏng, nghỉ ngơi chớp nhoáng. Trong ảnh, mọi người tranh thủ tiếp nước, sữa, bánh ngọt... được các nhà hảo tâm và thành viên CLB xe bán tải Đà Nẵng hỗ trợ, để sẵn ở trạm dừng.


Một số tỉnh, thành phố ở miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị vẫn triển khai kế hoạch, tổ chức cho công dân đăng ký về quê, tổ chức đón bằng ô tô, máy bay, tàu hỏa. Đồng thời, xét nghiệm sàng lọc, cách ly y tế, cho về gia đình. Trong ảnh là những chiếc xe nổ máy, vội vã lên đường kịp chặng nghỉ tiếp theo.


Trong số những người về quê hấu hết ở các tỉnh Bắc miền Trung. Trước khi quyết định đi xe máy về quê, có người tranh thủ test nhanh SARS-CoV-2 để làm “giấy thông hành” trên con đường trở về quê hương, nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Người thanh niên trong ảnh này đang chờ bạn để cùng lên đường.


Đội SOS Đại học Đông Á gồm những sinh viên tình nguyện hỗ trợ sửa xe máy bị hỏng hóc cho người trên đường về quê

Thanh niên người Mông này ở 1 huyện miền núi tỉnh Nghệ An lạc mất vợ ở trạm dừng. Anh cho biết, đi đoạn đường 3km mới giật mình quay lại. Anh liền nhờ sự trợ giúp của lực lượng tình nguyện với thông tin vợ tên là Xồng Y Sùng, đang cầm điện thoại của anh.


Xe làm nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Quảng Nam hỗ trợ phụ nữ, người già, trẻ em và người bị hỏng xe đến trạm dừng kế tiếp.


Trên xe là các cháu bé đi cùng cha mẹ, người già đã thấm mệt


Còn người đàn ông này bị thương ở chân nhờ các chiến sĩ Cảnh sát cơ động xin đi nhờ xe của anh Nguyễn Huỳnh Khoa- một tình nguyện viên tại trạm nghỉ. Vợ chồng ông kể, 2 người đã xin đi nhờ từng chuyến để di chuyển từ Bình Phước về Nghệ An.


Đoàn xe dẫn đường dừng lại vì có 1 xe máy bị hỏng. Các chiến sĩ Cảnh sát giao thông hỏi thăm về sự cố xe máy


Hành trang của họ là bánh mì, nước uống, dụng cụ sửa xe, thậm chí là can xăng dự phòng cùng tư trang, được chất lên chiếc xe máy. Ảnh: Đoàn xe dẫn đường dừng lại vì có 1 xe máy bị hỏng. Chiếc xe bị chết máy được các thành viên CLB xe bán tải Đà Nẵng (PDC) đưa lên thùng xe


Đoàn xe đã đến Trạm dừng chân phía Nam của hầm đường bộ Hải Vân, phía TP Đà Nẵng. Mọi người tranh thủ chọn nơi dựng xe, ngả lưng sau một chuyến đi dài, mệt mỏi.


Giấc ngủ đến nhanh sau 1 ngày dài quá mệt mỏi trên hành trình trở về quê. Trên xe máy cơ man nào là vali, hành lý, vật dụng cá nhân.


Nhiều người nằm trên yên ngủ để trông hành lý trên xe


Một thanh niên ngủ ngon lành trên yên xe


Những người khác hết chỗ thì chọn cách nằm trên dải phân cách ở Trạm dừng phía Nam hầm dường bộ Hải Vân. Họ cần phải ngủ lại sức để sáng hôm sau làm thủ tục tại Chốt kiểm soát của tỉnh Thừa Thiên Huế để được đi qua địa bàn.

Câu chuyện đứa bé chưa đến 10 ngày tuổi theo ba mẹ về Nghệ An và tình người Đà Nẵng đã thu hút quan tâm của mọi người trong ngày hôm nay.

Vợ sắp sinh nhưng nơi Xùng Bá Sò (dân tộc Mông) ở bản Phà Lồm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương đang làm công nhân phải đóng cửa nên cả 2 rất lo lắng. Hôm vợ chuyển dạ, bệnh viện cho hay vợ Sò phải sinh mổ. Được xuất viện, Sò dọn đồ đưa vợ và con về quê bằng xe máy.

Đi trên đường cũng có nhiều người thương cảm biếu ít tiền làm lộ phí. Tại Đà Nẵng, một số người đã quyên góp ủng hộ. Cuối cùng, vợ chồng Xùng Bá Sò cùng con nhỏ được hỗ trợ về quê trên "Chuyến xe 0 đồng" của 1 nhóm thiện nguyện ở TP Đà Nẵng./.

(Hãy đăng nhận xét của bạn ở phần bình luận phía dưới)

Link gốc: https://baomoi.com/rong-ra-ve-que-tranh-dich-bang-xe-may-va-chuyen-nghia-tinh-tren-duong/c/29923033.epi?fbclid=IwAR34buVwV9AsPGw0PDajYC _Ha6YV-9bQmCVmGdgWSVMQdNU1aQx3hFqCF80