Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

 "Trời ơi! chạy grab ngày kiếm được bao nhiêu tiền, mà sáng nào cũng bắt đi xét nghiệm mất gần 300.000 đồng, ai trả cho người lao động khoản tiền này. Nếu chính quyền hay công ty hỗ trợ cho người lao động thì shipper có thể "sống" được".


Đó là một ý kiến được nêu trong bài viết "Đề nghị chính quyền giải quyết cho shipper và người chở ga mấy việc" đăng trên  Báo Lao Động ngày 29.8.

Và hôm nay, TPHCM thông báo sẽ xét nghiệm miễn phí cho các shipper tại hơn 400 trạm y tế lưu động chia theo từng quận, huyện, có địa chỉ cụ thể.

Được xét nghiệm miễn phí, shipper mới có thể hoạt động được, nếu không thì họ làm không đủ để trả tiền cho tờ "giấy thông hành âm tính".

Tính đến 0h ngày 28.8, TPHCM có 17.449 shipper đã tiêm mũi 1. Thành phố có thể huy động được 25.000 shipper, với năng lực giao nhận mỗi shipper là 20-25 đơn hàng/ngày, thì 25.000 shipper phục vụ cho khoảng 500.000 - 650.000 hộ gia đình.

Theo con số cụ thể trên, có thể thấy rằng việc tiêm vaccine cho lực lượng này là trong tầm tay. 

Đã có gần 18.000 shipper được tiêm vaccine đang hoạt động, thì số 7.000 còn lại cứ tuyển dần, nhưng phải dứt khoát ai đã tiêm 1 mũi vaccine mới được tham gia vận chuyển. Đó là cách bảo vệ an toàn cho chính người lao động và cho cộng đồng.

Tiếp theo là ưu tiên tiêm mũi 2 càng nhanh càng tốt, cuốn chiếu cho từng nhóm đã đến thời hạn. Thêm khoảng 30.000 mũi vaccine là hầu hết shipper được tiêm 2 mũi, ổn định và an toàn cho một lực lượng phục vụ lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân.

Chưa kể, cùng thời điểm này, trong cộng đồng, số người  được tiêm vaccine cũng tăng lên, cho nên cả hai phía đều được bảo đảm an toàn cao hơn.

Tất nhiên, bất kỳ ai, dù đã tiêm 2 mũi vaccine, vẫn luôn phải chấp hành nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Tiêm vaccine đầy đủ cho nhóm lao động này, chính quyền không phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho xét nghiệm nhanh, tốn kém và mất thì giờ xã hội.

Nhưng còn nữa, đối với lái xe taxi, grab car và người lao động các hãng vận tải khác, cũng cần được tiêm vaccine đầy đủ 2 mũi.

Với khoảng 6 triệu liều vaccine đã được tiêm, cho thấy đa số người trên 18 tuổi tại TPHCM đã được tiêm 1 mũi, đây là một lợi thế. Nếu huy động tất cả các loại vaccine hiện có, tiêm cuốn chiếu mũi 2 cho lực lượng lao động trong hệ thống vận chuyển, thì sẽ tạo "vùng xanh vaccine" cho hàng hóa lưu thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ để doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi sản xuất; đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Muốn thực hiện được nhiệm vụ này, cách ổn định và bền vững nhất là tiêm vaccine cho người lao động.

Hàng hóa được thông thương là dân sống, doanh nghiệp sống, nền kinh tế sống.

Nguồn https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tiem-vaccine-cho-shipper-de-on-dinh-cung-ung-hang-hoa-va-an-toan-cong-dong-947816.ldo