Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Chiều 2/8, TP.HCM công bố thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân theo ba cấp: cấp TP, cấp quận, huyện và phường, xã.

Tại cuộc họp về chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội chiều nay (2/8), Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết, TP quyết định kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm hai tuần, nên việc chăm lo cho người dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng hiện nay, bên cạnh công tác phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, TP.HCM có tính chất đặc thù với rất nhiều các hộ, gia đình không có hộ khẩu hoặc cư trú không ổn định, nhiều công nhân và người dân về sinh sống và làm việc tại TP. Việc chăm lo đời sống cho các đối tượng này là trách nhiệm, không được để họ bị thiếu đói, gặp khó khăn.

Trong thời gian giãn cách xã hội, TP Thủ Đức đã tổ chức siêu thị nghĩa tình, đi chợ thay cho người dân khu cách ly, phong tỏa

Ông cho biết, thời gian qua TP đã cố gắng huy động các nguồn hỗ trợ, bên cạnh đó cũng triển khai các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, nhưng chưa đủ.  

“Do đó, cuộc họp hôm nay để TP cùng các địa phương bàn các giải pháp làm sao có sự hỗ trợ cho người dân phù hợp, kịp thời hơn, sâu sát hơn trên tinh thần không để ai bị thiếu đói”, ông Hải chia sẻ

Ông Hải cũng thông tin, thời gian qua, tổng đài 1022 và lãnh đạo TP thường xuyên nhận được điện thoại, tin nhắn phản ánh khó khăn, bức xúc của người dân. Qua đó, lãnh đạo TP đã chỉ đạo chính quyền cơ sở phải thống kê, báo cáo đầy đủ để phối hợp chăm lo cho người dân. Địa phương nào có nhiều người dân cần hỗ trợ mà lực lượng mỏng thì báo cáo ngay để TP điều lực lượng hỗ trợ.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải cũng cho biết, TP.HCM đang triển khai thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân theo ba cấp: cấp TP, cấp quận, huyện và phường, xã.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, trung tâm có ba thành phần chính, một là có đội ngũ công nghệ thông tin và truyền thông để tuyên truyền; bộ phận tiếp nhận và điều phối nguồn hàng và cuối cùng là bộ phận cấp phát trực tiếp đến tay người dân cần hỗ trợ.

Người dân Quảng Bình mua hải sản, chuyển vào hộ trợ cho người gặp khó khăn tại TP.HCM

Để các trung tâm hoạt động hiệu quả, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng, quan trọng nhất là số liệu. Nếu địa phương nào làm tốt, sâu sát và đầy đủ thì có số liệu phù hợp và chính xác. Nếu không nắm chắc cơ sở, không đầy đủ thì sẽ có lỗi với dân.

“Người dân các tỉnh đến đây góp phần xây dựng TP, trong thời điểm khó khăn này chúng ta phải thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho người dân. Nếu không thì khó đảm bảo an dân, an sinh xã hội”, ông Hải cho biết.

Theo số liệu tổng hợp của Sở LĐ-TB&XH, tính đến ngày 29/7, đã giải quyết cho 311.619/311.619 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), số tiền 467,428 tỷ đồng; giải quyết 38.214/46.238 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc), số tiền 77,321 tỷ đồng; giải quyết 141/1.259 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tiền 291,8 triệu đồng.

Giải quyết 5.603/5.603 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động, số tiền 11,206 tỷ đồng; giải quyết 10.432/12.554 thương nhân tại các chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ), số tiền 15,717 tỷ đồng.

Còn theo số liệu báo cáo của 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến đến ngày 31/7, trên địa bàn thành phố đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2001/NQ-HĐND tổng cộng 379.639 đối tượng, với tổng số tiền 578,019 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet