Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị công nhân bình tĩnh, không nên tự phát đổ về quê, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh này và các địa phương khác.

Từ sáng sớm 30-9, rất nhiều người dân đi xe máy từ các xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (giáp ranh TP HCM) đổ ra Quốc lộ N2 để về quê nên gây ùn ứ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực huyện Đức Hòa.

Đa số họ là công nhân từ các tỉnh, thành miền Tây mong muốn trở về nhà sau nhiều tháng giãn cách, không có việc làm.

Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Đức Hòa đã báo cáo tỉnh Long An và lập tức cử lực lượng ra đối thoại, vận động người dân quay trở lại. Bên cạnh đó, huyện chuẩn bị ngay một điểm tạm trú tạm thời để người dân không quay về có chỗ "che mưa che nắng". Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, đã có hơn 1.000 người tụ tập trên Quốc lộ N2 .

Ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, cho biết từ tối 29-9, ông cùng các ngành chức năng huyện trực tiếp đối thoại với hàng trăm công nhân lao động đang ở các khu nhà trọ trên địa bàn huyện, kéo nhau về các địa phương miền Tây trên Quốc lộ N2 bằng xe máy đang mắc kẹt tại chốt kiểm soát dịch ở huyện Đức Hòa

Theo ông Duy, huyện đã tuyên truyền vận động, giải thích chủ trương phòng chống dịch của tỉnh Long An cũng như các địa phương miền Tây trong giai đoạn mới.

Huyện vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho họ; hỗ trợ các gói an sinh, rà soát danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2. Bên cạch đó, huyện đang kết nối với chủ các doanh nghiệp để đưa những người này vào làm việc từ ngày 1-10.

"Những trường hợp phụ nữ mang thai, người già, trẻ em có nguyện vọng về quê thì lập danh sách, UBND tỉnh Long An sẽ liên hệ các địa phương hỗ trợ đưa về nhằm đảm bảo phòng chống dịch an toàn" - ông Duy khẳng định.

Đối thoại trực tiếp với công nhân, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đề nghị người dân bình tĩnh, không nên tự phát đổ về quê, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 không chỉ riêng tỉnh Long An mà còn với các địa phương khác.

Tỉnh Long An sẽ phối hợp với các doanh nghiệp đến trao đổi, thỏa thuận công việc để công nhân giải quyết những khó khăn trước mắt. Long An cam kết hỗ trợ hết mình và mong muốn người dân ở lại, cố gắng vượt qua khó khăn, trở lại làm việc. Nếu người dân thật sự muốn về quê, Long An cũng hỗ trợ, tạo điều kiện, nhưng phải đợi tỉnh tổ chức, liên hệ với các địa phương đồng ý cho về và đăng ký nguyện vọng.


Công nhân và người thân đổ xô về các tỉnh miền Tây rất đông


Hơn 1.000 người mong muốn được trở về quê bằng xe máy

Lực lượng chức năng vất vả kiểm tra hồ sơ y tế của người dân

Theo NLD