Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Với tốc độ nghiên cứu như hiện nay, vaccine nội địa Việt Nam sẽ sớm được cấp phép, đưa vào sử dụng, phục vụ tiêm chủng cho bà con.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào ngày 6/9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đưa ra những thông tin chi tiết về 3 loại vaccine ngừa Covid-19 do nước ta sản xuất. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng cho biết, rất có thể đến đầu năm 2022, chúng ta sẽ tự chủ vaccine trong nước.

Nano Covax là vaccine nội địa có tiến trình nghiên cứu nhanh nhất nước ta. (Ảnh: Người Lao Động)

Người Lao Động đưa tin, Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện nay, nước ta đang thử nghiệm 3 loại vaccine phòng Covid-19. Trong đó, Nano Covax là loại có tiến trình nghiên cứu nhanh nhất. Ngày 22/8 vừa qua, Công ty Nanogen đã kết hợp với các viện nghiên cứu, Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM nộp hồ sơ lên Hội đồng đạo đức, Hội đồng tư vấn cấp phép của Bộ Y tế để xin cấp phép khẩn cấp đối với vaccine Nano Covax. 

Tuy nhiên, đến nay, vaccine này vẫn chưa thực hiện hết pha 3. Chưa kể, một số nội dung vẫn còn tồn đọng, yêu cầu hoàn thành sớm như: Tính an toàn; tính miễn dịch và tính bảo vệ, nên việc cấp phép chưa được thông qua.

Nói về điều này, vị Thứ trưởng bày tỏ: "Rất mong sớm có nhanh nhất vaccine, nhưng đây là sản phẩm đặc biệt không những ảnh hưởng một người mà cả cộng đồng và có thể cả nhiều thế hệ, nên chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, ta nhanh chóng nhưng phải chặt chẽ, an toàn và hiệu quả".

Trong thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến vaccine Nano Covax. Đầu tiên là cập nhật dữ liệu tính an toàn cho các đối tượng đã tiêm 1 liều và giải thích rõ mọi sự cố. Thứ hai là cập nhật tính sinh miễn dịch theo các biến chủng mới, với điều kiện đúng đề cương nghiên cứu. Cuối cùng là tính bảo vệ, phải bàn luận, tính toán sao cho tính sinh miễn dịch đảm bảo trên 50% theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Một phòng nghiên cứu vaccine Nano Covax. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, Báo Lao Động đăng tải, theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022 do Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có nêu rõ Việt Nam sẽ phấn đấu đến cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng. Khi đó, dự tính sẽ có khoảng 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Còn về chuyện ứng xử thế nào đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng hiện tại, Bộ Y tế đang bàn với các Bộ, ban, ngành liên quan và dựa trên tham vấn của các nhà khoa học để xem xét, tính toán phương án phù hợp trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Sắp tới, rất có thể Bộ sẽ để một số tỉnh phía Nam thí điểm phương án cho phép người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoạt động trở lại trong bối cảnh bình thường mới, đồng thời tiếp tục khuyến cáo về bảo đảm phòng dịch.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong cuộc họp, dự kiến đến cuối năm 2021, nước ta sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 (nhiều nhất là tháng 9 với hơn 20 triệu liều). Vì vậy, Bộ đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine trong các tháng tới. Bà con nếu có điều kiện cũng nên cố gắng tiêm chủng càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

BỘ Y TẾ ĐANG NỖ LỰC TRIỂN KHAI PHỦ RỘNG VACCINE TRƯỜNG HỌC

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều trường hợp còn đang là học sinh, sinh viên. Vì vậy, vào ngày 27/8, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản kiến nghị, đề xuất lên Bộ Y tế về việc tiêm vaccine cho học sinh THPT. Để trả lời, ngày 6/9, Bộ Y tế cũng đã ra văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ.

Trong đó có nêu rõ, Bộ đang không ngừng nỗ lực tìm nguồn vaccine phù hợp, nhằm triển khai tiêm chủng cho học sinh, để các em có thể bảo đảm sức khoẻ tốt nhất và sớm quay lại trường học. Tuy nhiên, do nguồn vaccine của nước ta vẫn còn hạn chế nên Bộ phải tiến hành tính toán, phân bổ thật phù hợp.