Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

 TP.HCM đang nghiên cứu triển khai thẻ xanh Covid-19 nhằm giúp bà con trở về với cuộc sống "bình thường mới". Tuy nhiên, phương án này cũng kéo theo không ít nỗi lo cho mọi người.

Nhân viên y tế hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Người Lao Động)


Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, những người mắc Covid-19 đã điều trị thành công trong vòng 6 tháng sẽ được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài. Trong trường hợp này, F0 phải có giấy xác nhận từ đơn vị điều trị hoặc địa phương. Thế nhưng, với những trường hợp thuộc diện được quản lý và điều trị tại nhà (hoặc tự test nhanh và điều trị ở nơi sinh sống) mà địa phương chưa tiếp nhận danh sách thì việc cấp giấy không hề dễ dàng. Điều này dẫn đến việc, những người này có thể sẽ không được ra đường trong diện thẻ xanh Covid-19.

Chia sẻ với Zing News, ông L.B.H (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nói: "Trước đó, tôi tự xét nghiệm tại nhà, kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Sau nhiều tuần, tôi tự uống thuốc chữa trị khỏi bệnh. Hiện tôi không rõ thông tin của mình sẽ được cập nhật theo cách nào để đủ điều kiện có thẻ xanh sau ngày 15/9".

Về vấn đề này, một số phường, quận trên địa bàn TP.HCM cho biết đơn vị đều nắm danh sách F0 của từng hộ dân, tuy nhiên vấn đề cấp giấy chứng nhận cho người đã khỏi Covid-19 (điều trị tại nhà) thì chưa được hướng dẫn. Bác sĩ Dương Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận nhận định: "Trường hợp giấu thông tin và tự điều trị bệnh, không thông báo với địa phương để thống kê thì địa phương không thể quản lý được. Những người này phải tự làm xét nghiệm kháng thể để chứng minh bởi F0 khỏi bệnh thì cơ thể sẽ có kháng thể"

Chung quan điểm trên, ông Phan Đình An - Chủ tịch UBND phường 6 (quận Gò Vấp) cũng thông tin với báo Tuổi Trẻ: "Để chứng minh mình đã từng là F0 đã khỏi bệnh, người dân có thể đi làm xét nghiệm kháng thể, kết quả xét nghiệm này sẽ tương đương với giấy xác nhận đã khỏi Covid-19".

Theo quan điểm của ông Nguyễn Hữu Khanh - nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể. Nhằm tạm thời giải quyết vấn đề đi lại sau ngày 15/9 cho bà con, các F0 đã khỏi bệnh có thể làm xét nghiệm kháng thể. Vị bác sĩ cho biết, phương pháp này rất nhanh, đơn giản, chi phí không quá cao. Cụ thể, các bác sĩ sẽ lấy máu của người nghi từng dương tính SARS-CoV-2, sau đó tìm kiếm sự hiện diện hay vắng mặt của kháng thể IgM và IgG đặc hiệu cho SARS-CoV-2 trong đó. Nếu có sự xuất hiện của kháng thể đặc hiệu thì người này từng là F0.

Song, việc xét nghiệm kháng thể vẫn cần có hướng dẫn cụ thể từ ngành y tế, đặc biệt là vấn đề hướng dẫn nơi thực hiện và cách cập nhật trên hệ thống dữ liệu Quốc gia. Tại TP.HCM, chỉ mới có vài đơn vị y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy mới thực hiện xét nghiệm này. Như vậy, nhiều chuyên gia hi vọng sẽ sớm có một thông báo cụ thể về việc xét nghiệm kháng thể cho F0 khỏi bệnh cần, tiêu chuẩn thống nhất về loại xét nghiệm, kỹ thuật thực hiện, ngưỡng, cơ sở được cấp phép,...

Với những thông tin trên, hi vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức về các vấn đề liên quan đến thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19. Dẫu vậy, đừng quá lo lắng và hãy chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan chức năng địa phương, bạn nhé