Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Đám cháy xuất phát từ một căn nhà 4 tầng ở trong hẻm khiến nhiều người mắc kẹt kêu cứu và rất may là lực lượng PCCC đã nhanh chóng có mặt và hỗ trợ kịp thời.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, khoảng 10h sáng ngày 11/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà 4 tầng trên đường Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TP.HCM. Những người ở trong nhà đã phát hiện ngọn lửa xuất phát từ bếp nên vội hô hoán mọi người xung quanh.

Theo đó, đây là nhà dân, ngăn phòng cho người thuê trọ nên có rất đông cư dân sinh sống. Hàng xóm xung quanh đã tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành, ngọn lửa vẫn bùng phát mạnh, khói bốc lên cao.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận 10, Đội chữa cháy Khu vực 1, Công an thành phố đã nhanh chóng triển khai 10 xe cứu hỏa cùng 80 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để thực hiện công tác giải cứu.

Đại úy Nguyễn Quốc Khánh, phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận 10 đã cho dùng 4 lăng phun chữa cháy đồng thời chỉ huy lực lượng tìm người mắc kẹt. Các chiến sĩ đã hướng dẫn thoát nạn cho 35 người và trực tiếp giải cứu 5 người bị kẹt bên trong, không thể tự thoát thân ra ngoài.

Qua quan sát, căn nhà nằm cách mặt đường nơi xe cứu hỏa tập trung một khoảng khá xa. Song rất may vì diện tích hẻm rộng, không có chướng ngại vật nên việc đưa vòi nước và triển khai lực lượng hành động thuận lợi.

Khoảnh khắc các cán bộ, chiến sĩ cõng nạn nhân từ trong nhà chạy ra, đưa đến nơi an toàn khiến không ít người thở phào nhẹ nhõm. Trong khi đó, những người khác vào giây phút cấp bách, vội vàng sơ tán đến dép cũng không kịp đi.

Sau khi được đưa đến vị trí cách xa nơi nguy hiểm, tất cả đều cố gắng lấy lại bình tĩnh. Lúc này người thì ngồi nghỉ ngơi, người thì vội gọi điện để thông báo tình hình cho gia đình.

Sau khoảng 30 phút, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Cảnh sát tiếp tục theo dõi và bảo vệ hơn 200m2 diện tích của căn nhà để ngăn không cho đám cháy lan sang các căn hộ kế bên.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố được cơ quan điều tra nhận định là do bất cẩn trong khi đun nấu. Đây cũng là một trong những sơ suất thường thấy tại các hộ gia đình, rất dễ dẫn đến nguy hiểm.

Do đó, khi đang nấu ăn, mọi người nên chú ý tập trung, tránh làm việc khác để không bị xao nhãng. Bên cạnh đó, nếu đã nấu xong hoặc không thể có mặt để canh chừng, cần tắt bếp đi để đề phòng sự cố.

Đặc biệt, hãy cẩn thận khi nấu hoặc chiên bằng dầu mỡ vì đây đều là những nguyên liệu rất dễ bắn và bắt lửa. Các thiết bị điện trong nhà bếp cần được sắp xếp ở xa khu vực bếp nấu, đặc biệt là quần áo hay vật dụng dễ cháy tuyệt đối không để gần bếp hay nơi dễ phát lửa.

Hiện cơ quan chức năng vẫn khám nghiệm hiện trường để thống kê thiệt hại và tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân đám cháy. May mắn lớn nhất là không có thiệt hại về người sau sự cố này.  

Bên ngoài con hẻm xảy ra cháy, xe cứu hỏa tập trung sẵn sàng hỗ trợ. (Ảnh: Vietnamnet)

Các cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng tiến vào dập lửa, cứu người. (Ảnh: PCCC)

Rất đông người tập trung bên ngoài hiện trường. (Ảnh: VOV Live)


Một nạn nhân được nhanh chóng cõng ra ngoài. (Ảnh: VietNamNet)


5 người không thể tự thoát thân đã được giải cứu kịp thời. (Ảnh: Vietnamnet)


Cơ quan chức năng kiểm tra căn nhà bị cháy. (Ảnh: Công An TP.HCM)