Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

TP Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, các dịch vụ thiết yếu đều đã hoạt động trở lại

Chợ dân sinh ở Hà Nội hoạt động trở lại vào ngày 21-9Ảnh: NGÔ NHUNG


Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang vào ngày 21-9, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, lưu ý cho dù thị xã Cai Lậy và một số đơn vị khác của tỉnh Tiền Giang đã trở lại trạng thái bình thường mới nhưng nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn khó lường.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Tiền Giang cần có kế hoạch cụ thể để khôi phục các ngành kinh tế chủ lực trong điều kiện bình thường mới. Tỉnh cần rà soát lại tình hình sản xuất - kinh doanh, điều kiện đổi mới khoa học công nghệ từ sản xuất - kinh doanh, phân phối đến cơ cấu lại thị trường, đội ngũ lao động của các doanh nghiệp. Từ đó, tỉnh có kế hoạch sâu sát để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại. Phó Chủ tịch nước cũng đã tặng tỉnh Tiền Giang 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 5 căn nhà tình nghĩa. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam trao tặng 3 tỉ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho tỉnh Tiền Giang và 220 triệu đồng cho thị xã Cai Lậy; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 200 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Tập đoàn T&T Group tặng tỉnh 50 tấn gạo…

Sáng 21-9, ngày đầu tiên TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tuyến phố hướng về trung tâm thủ đô bắt đầu đông đúc, các cửa hàng dịch vụ ăn uống được (bán hàng mang về), tiệm cắt tóc đón khách trở lại. Hiện các cơ sở hoạt động kinh doanh được mở trở lại gồm: Các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp… Các hoạt động nêu trên đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Người giao hàng phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19, khai báo y tế hằng ngày trên ứng dụng và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Thời gian hoạt động từ 9 giờ đến 22 giờ hằng ngày (áp dụng cho cả môtô, xe 2 bánh đang được phép hoạt động và xe tham gia ứng dụng công nghệ).

Tỉnh Đồng Nai cũng thực hiện các bước phòng chống dịch mới và nới lỏng dần giãn cách để vừa chống dịch vừa hoạt động kinh tế. Riêng TP Biên Hòa vẫn áp dụng giãn cách xã hội chặt chẽ vì chưa có phường, xã nào là "vùng xanh".

Bộ Y tế cho biết ngày 21-9, nước ta ghi nhận 11.692 ca mắc Covid-19, trong đó 6.835 ca phát hiện ngoài cộng đồng. Cùng ngày, cả nước có thêm 11.017 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca điều trị khỏi lên 475.343. 

Phú Quốc phát hiện 17 ca nhiễm SARS-CoV-2

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tính đến 12 giờ ngày 21-9, đã có 17 ca dương tính với SARS-CoV-2, 38 F1 đang được cách ly tại Trung tâm Y tế TP Phú Quốc.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, bà H.T.H (ngụ khu phố 1, phường An Thới) có biểu hiện sốt nhẹ. Khoảng 16 giờ ngày 20-9, bà H. đến Trạm Y tế phường An Thới test thì có kết quả dương tính. Sau đó, chồng bà H. là ông T.V.N cũng đến test nhanh và cho kết quả tương tự. Lực lượng chức năng đã truy vết và lấy mẫu test nhanh những người tiếp xúc gần với vợ chồng bà H., phát hiện nhiều ca dương tính khác.

H.Tuấn

Theo NLD