Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Việc hàng quán đủ tiêu chí hoạt động ngày càng nhiều cho thấy nền kinh tế đường phố dần khởi sắc trở lại.
Bán 200-300 tô/ngày, khách quá đông phải tắt App tạm thời

Sáng ngày 14/9 nhiều hàng quán ăn uống ở TP.HCM bắt đầu mở bán lại với hình thức bán mang về.

Sau gần 1 tuần được phép hoạt động, đến nay số lượng hàng quán ăn uống bắt đầu mở bán mang về đã tăng dần lên, tạo ra hiệu ứng domino khá tích cực. Việc hàng quán đủ tiêu chí hoạt động ngày càng nhiều cho thấy nền kinh tế đường phố dần khởi sắc trở lại.

Các hàng quán đều tuân thủ quy định của cơ quan chức năng là an toàn tới đâu mở cửa tới đó.

Theo ghi nhận, quán ăn, cafe, trà sữa ở một số quận như Gò Vấp, Phú Nhuận, TP. Thủ Đức,… đã bán mang về qua App và shipper là người nhận giao hàng.

Tại cửa hàng bún bò Huế Đông Ba trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) đã mở bán mang về qua App được 2 ngày nay và việc kinh doanh những ngày đầu khá khởi sắc.

Kể từ khi hoạt động trở lại 3 nhân viên quán bún bò huế này rất vui mừng nên dậy sớm để chuẩn bị nguyên liệu mở bán mang về.

"Được mở bán lại chúng em rất vui vì suốt 3 tháng qua chỉ ở trong nhà. Khi được chủ quán thông báo làm việc trở lại chúng em đều hào hứng dậy sớm để làm việc. Việc lấy nguyên liệu bán bún đều qua shipper mang tới, chúng em chỉ hoạt động tại chỗ. Cứ 2 ngày các nhân viên sẽ test COVID-19/lần để đảm bảo tiêu chí hoạt động", nhân viên quán phở chia sẻ.

Theo các nhân viên quán phở, qua ngày đầu tiên mở bán qua App đã bán được khoảng 300 tô bún bò.

Lý do bán được nhiều như vậy bởi hầu hết shipper đều nhận một lần nhiều đơn hàng ghép lại. Một shipper trung bình ghép khoảng 3-4 đơn/lần, thậm chí có shipper ghép đến 5 đơn/lần với số lượng 25 tô để giao cho khách.

Do đó, một ngày bán được tầm 200-300 tô bún với giá 40.000 đồng/tô là chuyện bình thường khi hoạt động trở lại.

"Khách đặt qua App rất nhiều, có thời điểm shipper đến xếp hàng và chúng em làm không kịp nên tắt App tạm thời, điển hình là sáng sớm hôm nay. Lúc shipper xếp hàng nhiều thì mỗi người mất khoảng 30 phút mới nhận đủ đơn hàng đi giao", nhân viên này chia sẻ thêm.

Cũng theo nhân viên này, mới sáng hôm nay đã bán được khoảng 30 tô dù mới hơn 9h. Buổi sáng từ 7h-9h thường khá đông shipper nên nhân viên phải tắt App tạm thời để kịp chế biến bún.

Nhân viên quán bún cho biết, mặc dù giá các loại nguyên liệu đều tăng 50% nhưng giá 1 tô bún bò huế vẫn không thay đổi so với trước vì để giữ khách, hơn nữa khách đặt qua App đã giá cao rồi nên chủ quán không tăng giá bán.

Nhiều người đi ngoài đường hoặc nhà gần quán bún bò ghé lại mua nhưng không được bán vì quán chỉ bán qua App nên người dân khá tiếc nuối.

"Nhà tôi gần quán này nếu đặt qua App thì shipper không nhận vì quá gần nên tôi ghé mua. Khi ghé mua trực tiếp cũng không được bán nên tôi không biết làm sao, thèm bún bò nên mới đi mua như thế này", nam khách ghé mua bún bò nhưng không được bán bày tỏ sự tiếc nuối.

Chủ quán kiêm luôn shipper, quán trà sữa chốt đơn liên tục

Được biết các hàng quán mở bán lại đều không bán cho người dân đi đường chỉ bán qua App và lực lượng chức năng trực tại các chốt kiểm soát.

Tại quán phở Bắc Hải trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) cũng đã mở bán lại 3 ngày nay nhưng số lượng đơn qua App cũng cầm chừng.

Chủ quán cho biết mặc dù rất vui vì đủ điều kiện mở bán lại nhưng cũng chưa hài lòng vì đơn hàng không nhiều và giá nguyên liệu quá cao so với trước.

"Mỗi ngày quán tôi bán được khoảng 30-40 tô với giá 50.000/tô. Giá này đã tăng rồi do nguyên liệu đều tăng quá cao nên giá bán cũng tăng, ngày trước bán 35.000 đồng/tô thì bây giờ tăng thêm 15.000 nữa. Chủ yếu bán qua lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát, App thì ít hơn", chủ quán phở chia sẻ.

Theo chủ quán, nếu ngày trước giá bánh phở 12.000 đồng thì nay tăng lên 25.000 đồng, giá thịt 20.000 đồng thì nay tăng lên 60.000 đồng và giá rau thơm cũng tương tự.

Kể từ khi mở bán mang về nên anh chủ quán phở cũng kiêm luôn việc shipper mang phở giao cho lực lượng chức năng trực chốt. Nếu chốt kiểm soát trong nội quận mà hơi xa giá tô phở sẽ tăng lên 70.000/tô bao luôn phí shipper. Việc tự đi giao này cũng đỡ một khoản chi phí thuê nhân viên nên khi mở bán lại chỉ có 2 vợ chồng phụ bán, nếu đơn hàng nhiều quá sẽ nhờ thêm người thân phụ bán.

"Mở bán lại cũng không lời bao nhiêu, đủ trang trải tiền ăn uống hàng ngày của gia đình tôi. Mặt bằng quá cao khoảng 20 triệu đồng/tháng nên khi được cho phép vợ chồng tôi ráng cố gắng để trang trải chi phí hàng ngày", chủ quán phở Bắc Hải chia sẻ.

Không chỉ quán ăn mà một số quán cafe, trà sữa và Pizza đã mở bán lại. Tại quận Phú Nhuận, nếu như quán cafe và Pizza ít đơn hàng hơn do bán ngày đầu thì một quán trà sữa cafe trên đường Phổ Quang khá đông shipper đứng chờ lấy hàng.

Các shipper của các ứng dụng đình đám là Grab, Now, Baemin đều có mặt đầy đủ để giao trà sữa và cafe cho khách.

Do khách đặt hàng nhiều nên shipper đứng chờ khá lâu. Shipper và nhân viên đều tuân thủ khoảng cách khi giao nhận hàng. Nếu shipper nào xếp hàng quá gần sẽ được bảo vệ của quán nhắc nhở giữ khoảng cách.

Trong khi đó một quán cafe trên đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) cũng đã mở bán mang đi và rất mừng vì có khách đặt mua.

Anh Huy (chủ quán) cho biết đã mở tất cả các App để phục vụ khách.

"Tuy nhiên khách vẫn đặt hàng qua App khá dè dặt vì phí shipper quá cao. Sáng nay mở bán chỉ được vài ly càfe. Tôi vẫn giữ giá cũ là 15.000 đồng/ly cafe chứ không tăng giá bán vì sợ nếu tăng giá nữa thì không có khách mua", anh Huy chia sẻ.

Hiện tại lo lắng lớn nhất của các cửa hàng bán mang về là chi phí shipper quá cao nên không biết sắp tới khách có đặt hàng nhiều nữa không.

Tuy nhiên, anh Minh Quang (shipper Grab) cho biết mỗi đơn hàng đi giao anh chỉ thu về 12.000 đồng.

"Tôi đọc có thông tin phí shipper khoảng 50.000 đồng/lần giao nhưng thật sự chưa chính xác, không biết shipper hãng nào chứ mỗi đơn tôi chạy chỉ nhận được 12.000-17.000 đồng. Những ngày qua tôi nhận được khoảng 30-40 đơn mới đủ sống", shipper Quang chia sẻ.


Cửa hàng bún bò Huế Đông Ba trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận)

Nhân viên rất vui khi được trở lại làm việc
Quán phở Bắc Hải trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp)

Theo chủ quán, giá nguyên liệu tăng cao nên giá bán cũng tăng


Các shipper của các ứng dụng có mặt để giao trà sữa và cafe cho khách

Tất cả các app đều được mở để phục vụ kháchShipper phải đứng chờ khá lâu


Theo Pháp luật và bạn đọc