Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) nói rằng việc phá cửa, xông vào nhà khống chế người phụ nữ để đưa ra ngoài test Covid-19 cộng đồng là vì “lo cho sức khoẻ của người dân”.

Chung cư Ehome 4, nơi từng có một số ca mắc Covid-19. (Ảnh: Văn Dũng)


Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) phá khoá cửa để cưỡng chế người phụ nữ đi test nhanh Covid-19. Ảnh cắt từ clip.

Chị L. bị khống chế bằng biện pháp khoá tay, đưa ra ngoài để test Covid-19. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 29/9, ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương), người có mặt và trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an, dân quân phá khoá cửa, xông vào nhà cưỡng chế một người phụ nữ ở chung cư Ehome 4 ra ngoài để test Covid-19 - đã lên tiếng sau khi báo chí vào cuộc.

Ông Quan xác nhận có vụ việc như trên và chính ông là người dẫn đầu đoàn của phường đến cưỡng chế người phụ nữ.

Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú cho biết, ngày 28/9, phường triển khai công tác test nhanh sàng lọc Covid-19 diện rộng với mục tiêu đạt 100%, hoặc tối thiểu 98% người dân. 

Khoảng 10h cùng ngày, Ban quản lý chung cư Ehome 4 thông tin về việc chị H.T.P.L. ngụ ở căn hộ tại tầng trệt thuộc Block B của toà nhà đã  "trốn" lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, đến nay là lần thứ 3 mà chị L. vẫn không chịu tham gia lấy mẫu, trong khi tại chung cư đã phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Lúc này, ông Quan dẫn đầu đoàn công tác gồm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ cùng y tế đến chung cư mời chị L. ra ngoài để lấy mẫu, nhưng chị L. không đồng ý, đóng chặt cửa.

Lúc này, nhìn qua cửa sổ thì ông Quan thấy chị L. đang ngồi bất động giống ngồi thiền.

Lực lượng chức năng của phường đã thông báo với chị L. về việc dưới sân chung cư đã ít người, mời chị tranh thủ ra lấy mẫu, nhưng người phụ nữ này cho biết sẽ không đi đâu hết vì đang bận làm việc. Sau đó, chị L. đóng cửa sổ lại, không hợp tác.

Thuyết phục khoảng 15 phút nhưng bất thành, ông Quan đã chỉ đạo gọi thợ mở khóa đến để mở cửa vào cưỡng chế chị L. ra ngoài đi test, bởi chị này đã nhiều lần "trốn" lấy mẫu. Nếu chị L. không may bị mắc Covid-19 thì sẽ khó điều trị và sẽ lây lan cho nhiều người ở chung cư.

Sau khi cửa khoá được mở, lực lượng cảnh sát cơ động đã xông vào nhà, cưỡng chế chị L. ra ngoài để lấy mẫu xét nghiệm. Chị L. cũng bị lập biên bản xử phạt về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, việc chị L. có tự test ở nhà hay không thì phường không biết, nhưng bắt buộc phải test cộng đồng để phường nắm được tình hình của người dân, nhằm sớm sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Từ nay đến 30/9, phường sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo phương án 1-2-3 để nhanh chóng sàng lọc F0.

Lý giải vì sao phải dùng biện pháp phá khóa cửa và xông vào nhà cưỡng chế người dân, ông Quan nói rằng vì "lo cho sức khoẻ của họ". Đặc biệt, tại chung cư nơi chị L. sinh sống đã có 2 ca dương tính trong cộng đồng.

Nói về vụ việc trên, chị H.T.P.L cho biết, vào khoảng gần 11h ngày 28/9, lúc này chị đang dạy Yoga bằng hình thức trực tuyến cho các học viên nên chị không muốn ra ngoài để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vì sẽ cắt ngang buổi dạy.

Chị L. khẳng định thường xuyên tự test tại nhà, rất cẩn thận trong công tác phòng chống dịch Covid-19, không đi ra khỏi nhà nên chị cảm thấy mình đang rất an toàn và không muốn ra test cộng đồng, vì lo sợ sẽ bị lây nhiễm chéo khi tập trung đông người tại khu vực lấy mẫu.

Nhìn nhận về vụ việc này, luật sư Trương Hồng Điền - Trưởng Văn phòng Luật sư Xuân Phú, Đoàn Luật sư TP.HCM - cho biết:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, đối với hành vi không chấp hành yêu cầu thực hiện xét nghiệm để giám sát bệnh truyền nhiễm của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Không áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để bắt buộc xét nghiệm.

"Việc tổ công tác thuộc phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An (Bình Dương) thực hiện các biện pháp thái quá như huy động lực lượng đến cắt khóa, xông vào nhà cưỡng chế công dân đi xét nghiệm là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu "xâm phạm chỗ ở trái pháp luật" và "bắt, giữ người trái pháp luật". UBND tỉnh Bình Dương và TP. Thuận An cần chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật", luật sư Điền thông tin.

Nguồn https://danviet.vn/vu-pha-cua-can-ho-khong-che-nguoi-phu-nu-o-binh-duong-di-test-covid-19-bi-thu-phuong-len-tieng-20210929073653189.htm