Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Tuy thành phố sẽ tạo điều kiện để người lao động về quê an toàn, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào từng quy định ở mỗi địa phương.

Ngày 6/9, TP.HCM đã tổ chức chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời". Tại đây, chính quyền thành phố đã lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, nguyện vọng của bà con nhân dân. 

Cũng trong chương trình này, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã cho biết những định hướng lớn của thành phố thời gian tới. Một trong những thông tin nổi bật nhất chính là việc thành phố sẽ tạo điều kiện cho người lao động về quê. 

Bà con rời TP.HCM về quê tránh dịch. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Tạo điều kiện để người lao động được về quê

Zing News đăng tải, tại cuộc họp trên, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh tất cả mọi người, nhất là những ai từ các vùng dịch về địa phương đều phải thực hiện cách ly theo đúng quy định để đảm bảo an toàn sức khoẻ cộng đồng. Số dân về các địa phương cũng không được quá lớn, bởi nếu lên đến hàng chục nghìn người thì nhiều khu vực sẽ không đủ khả năng đón nhận.

Bên cạnh đó, việc lao động đổ về quê nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến một số chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở thành phố. Vì vậy, thành phố đã có kiến nghị đến các Ngân hàng Nhà nước về việc giảm nợ, hoãn nợ, hạ lãi suất cho các doanh nghiệp. Đồng thời, phía ngân hàng cũng nên lắng nghe những đề xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa để có thể hỗ trợ họ tiếp tục kinh doanh.

Còn về phía thành phố sẽ triển khai một số chính sách hỗ trợ tiền mặt bằng, điện, nước... cho nhóm doanh nghiệp trên. Ngoài ra còn phối hợp cùng chính quyền địa phương để tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho lao động doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Ông nói: "Khi chúng tôi xây dựng, lắng nghe xong các ý kiến các hiệp hội thì sẽ thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp trước 15/9 đối với các quyết sách của thành phố. Riêng những chính sách liên quan đến Trung ương sẽ chờ thời gian chấp thuận".

Công nhân Khu công nghệ cao, TP. Thủ Đức được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống bà con, dịch bệnh còn tác động nặng nề lên hoạt động của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM. Chính vì vậy nên ngày 29/8, nhóm doanh nghiệp này đã gửi một văn bản kiến nghị lên Chính phủ và các bộ ngành. Theo đó, đại diện các doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn mà nhiều đơn vị phải chịu trong khoảng thời gian dịch bệnh.

Cụ thể, nhiều nơi đã phải ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh do chi phí phát sinh tăng cao. Bởi ngoài những chi phí về mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội..., các đơn vị còn phải trả tiền xét nghiệm 3 ngày/lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện "3 tại chỗ". Thậm chí đã có rất nhiều doanh nghiệp doanh thu cán mốc 0% trong mùa dịch.

Về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, theo Chủ tịch UBND chia sẻ trong cuộc họp, hiện nay thành phố vẫn chưa thể nêu mốc cụ thể sẽ nới lỏng hay thắt chặt các biện pháp giãn cách. Bởi lẽ, điều này còn tuỳ thuộc vào diễn biến dịch.

Thời điểm này, thành phố đang tính đến phương án nới lỏng dựa trên nguyên tắc: "An toàn tới đâu, nới lỏng tới đó". Thế nên, các biện pháp phòng dịch trên địa bàn như tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị F0... cũng đang được tăng cường triển khai. Mục tiêu trước mắt thành phố cần phải đạt được đó là kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. 

Để làm được điều đó, tất cả mọi người hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch mà Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: XEM XÉT CHO NGƯỜI TIẾP CẬN 2 MŨI VACCINE ĐI ĐƯỜNG

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ trong cuộc họp Chính phủ ngày 6/9, hiện tại Bộ đang xem xét cho phép người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ra đường. Khu vực sẽ được chọn để triển khai thí điểm phương án này sẽ là một số tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bà con một cách tối đa nhất, phương án này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch đã đề ra. Bởi theo vị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm".

Nguồn https://www.yan.vn/sap-toi-tphcm-se-tao-dieu-kien-toi-da-de-moi-lao-dong-ve-que-an-toan-275794.html