Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Một số quận, huyện trên địa bàn thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để "mở cửa" trở lại.

TP.HCM đang thực hiện siết chặt giãn cách trong giai đoạn từ ngày 23/8 đến 6/9, nhằm phục vụ cho công tác chống dịch hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã có 12 ngày áp dụng biện pháp này, tuy nhiên, số ca cộng đồng vẫn còn cao.

Tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 di chuyển về phòng. (Ảnh: Người Lao Động)


Thông tin từ báo Thanh Niên, vào ngày 23/8, số bệnh nhân F0 mới trong ngày được ghi nhận là 4.251 ca. Tuy nhiên, trong ngày 3/9, số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng gấp đôi với 8.499 người. Số ca nhiễm này hầu hết được phát hiện thông qua test nhanh trong cộng đồng, đẩy mạnh tại "vùng đỏ" và "vùng cam". Xem xét trên bản đồ bệnh nhân Covid-19 có thể thấy, ca dương tính SARS-CoV-2 được biểu thị dày đặc. Điều này cho thấy công tác chống dịch của lực lượng chức năng còn nhiều thách thức.

Trong khảo sát ngày 3/9, các quận, huyện, TP. Thủ Đức ở TP.HCM đang thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" nhưng chưa quận huyện nào đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kiểm soát được dịch Covid-19 mà Bộ Y tế ban hành hướng dẫn.

Cụ thể, chỉ riêng quận Bình Tân, số bệnh nhân phát hiện thông qua test nhanh là 14.000 người. Ông Lê Văn Thinh - Bí thư Quận ủy Bình Tân chia sẻ: "Mỗi ngày xét nghiệm vẫn có thêm ca nhiễm trong cộng đồng, vì vậy nhiệm vụ chính vẫn là chăm lo điều trị, an sinh, tiêm vắc xin và tiếp tục giãn cách".

Lấy mẫu xét nghiệm cho bà con tại TP.HCM nhằm bóc tách F0 trong cộng đồng. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)


Tại quận 7, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Theo đó, ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Chủ tịch UBND quận 7 thông tin rằng thông qua việc khoanh vùng phong tỏa, xét nghiệm “thần tốc” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất thì tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm mới đã hạn chế. Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin, khẩn trương xét nghiệm "vùng vàng" và "vùng xanh". Đồng thời, lãnh đạo quận cũng đã lên phương án hỗ trợ bà con kinh doanh, sẵn sàng kịch bản trở lại các hoạt động sản xuất.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Quyết Thắng - Bí thư Huyện ủy Củ Chi cho biết có thể phải mất thêm 1 tuần nữa, khu vực này mới tính đến chuyện mở cửa. Theo đó, trong thời gian qua, huyện Củ Chi đã nỗ lực tập trung đồng bộ các giải pháp, giúp 17/21 xã trở nên bình thường trở lại. Ngoài ra, trong 1.907 tổ nhân dân, tổ dân phố đã có 1.794 tổ “xanh” (chiếm 94%), 75 tổ cận xanh (4%); các "vùng đỏ", "vùng cam" và "vùng vàng" cơ bản được đẩy lùi. Hiện tại, khu vực này đang cố gắng cân bằng, chăm sóc an sinh xã hội, đẩy mạnh vắc xin và dự tính nới rộng sản xuất, dịch vụ nội huyện. 

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Thắng nói: "Làm gì cũng phải chắc chắn chứ không thể vội vã. Huyện có muốn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 thì cũng phải được sự cho phép của thành phố, chứ bản thân huyện không thể quyết việc nới lỏng giãn cách. Hiện vẫn tiếp tục "ai ở đâu ở yên đó"

à con được kiểm tra khi đến chốt qua phương pháp khai báo di chuyển nội địa. (Ảnh: Thanh Niên)


Ngày 3/9, TP.HCM ghi nhận số ca cao nhất là 8.499 bệnh nhân mắc Covid-19, cao hơn rất nhiều so với các mốc trước đây. Trước bối cảnh này, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố đang vét F0 ở tất cả các "vùng đỏ", phát hiện nhiều ca tiềm ẩn. Trong thời gian tới, thành phố vẫn còn 10 ngày quan trọng nữa để bóc tách F0 đánh giá chính xác tình hình bệnh dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, bệnh nhân mắc Covid-19 tăng như vậy không đáng lo vì đây là những F0 không triệu chứng, nhẹ hoặc đang cách ly tại nhà. Điều quan trọng ở thời điểm hiện tại là phải giảm số bệnh nhân khó qua khỏi. Đồng thời, đại diện cơ quan này thông tin thêm rằng TP.HCM đã qua đỉnh dịch, nếu bao phủ vắc xin tốt thì Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát.

TP.HCM vẫn tiếp tục đẩy mạnh bao phủ vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho bà con trên địa bàn thành phố

Bệnh dịch kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến nhiều bà con trên địa bàn TP.HCM bị ảnh hưởng, tình hình kinh tế ngưng trệ. Dẫu vậy, với những số liệu trên, có thể thấy rằng tình hình bệnh dịch đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Bởi vậy, mọi người nên bình tĩnh, tự chủ động phòng dịch và thực hiện đúng theo quy định của cơ quan chức năng địa phương, khuyến cáo 5K từ Bộ Y tế.

ĐẠI DIỆN BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 NÓI GÌ VỀ VẤN ĐỀ GIÃN CÁCH SAU NGÀY 6/9

Chia sẻ với báo TP.HCM, ông Phạm Đức Hải - Phỏ trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết thành phố không thể thực hiện giãn cách xã hội mãi, tuy nhiên vẫn chưa thể nới lỏng. Hiện tại, TP.HCM vẫn đang đẩy mạnh vấn đề an sinh, tiêm vắc xin, chăm lo đời sống sinh hoạt cho bà con trên địa bàn.

Nói về vấn đề này, ông cho biết: "Đến giờ này chưa thể nói được rằng sau ngày 6/9 và sau ngày 15/9 sẽ như thế nào. Trước mắt chúng ta cứ phải tập trung vào các công việc như tiêm vắc xin, phân phối túi an sinh, chính sách chăm sóc hộ khó khăn, tăng tốc xét nghiệm, điều trị F0 tại nhà. Đó là những công việc tiếp tục cố gắng để kiểm soát được dịch bệnh Covid-19".

Nguồn https://www.yan.vn/so-ca-f0-van-cao-tphcm-kho-noi-truoc-van-de-gian-cach-sau-ngay-69-275522.html