Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

 Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong thời gian tới, UBND TP.HCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, tiến tới phục hồi kinh tế.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã lấy ý kiến doanh nghiệp về vấn đề triển khai phương án "thẻ xanh, thẻ vàng Covid" là điều kiện để bà con tham gia các hoạt động sản xuất, sinh hoạt theo mức độ kiểm soát dịch của thành phố khi mở cửa. 

Hệ thống sẽ cập nhật "thẻ xanh" đối với trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong đó, thẻ xanh được cấp cho người đã tiêm đủ 2 mũi, mũi thứ 2 phải tiêm hơn 14 ngày, giá trị sử dụng trong 6 tháng. Loại thẻ này sẽ được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu Sổ Sức Khỏe Điện Tử (ứng dụng trên di động dành cho người dân kết nối trực tiếp với hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế). Tuy nhiên, một vấn đề xảy ra là đôi khi hệ thống không cập nhật đầy đủ, dù người dùng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc ghi sai tên. 

Cụ thể, báo VnExpress đưa tin, chị B.L (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vào ngày 26/6 và ngày 17/8. Thế nhưng, vào chiều ngày 8/9, khi kiểm tra lại Sổ Sức Khỏe Điện Tử thì mục Chứng nhận ngừa Covid-19 hiển thị "chưa tiêm vaccine". Do cần có xác nhận tiêm chủng gấp nên chị B.L khá lo lắng, đặc biệt là khi thành phố có thể áp dụng chính sách "người tiêm đủ hai mũi vaccine mới được ra đường" trong thời gian tới. Đây cũng là tình trạng chung của một số bà con đang sinh sống, làm việc tại TP. Hà Nội.

Lý giải về việc hệ thống chậm cập nhật, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết do trước ngày 20/7, hệ thống dữ liệu vaccine chưa hoàn chỉnh nên dễ gây nhầm lẫn hoặc thiếu thông tin. Một đại diện tại điểm tiêm chủng ở TP. Hà Nội cũng cho biết, thời gian đầu, quy trình chưa thống nhất và lượng người tiêm chủng đông nên nhân viên nhập liệu tạm thời không thể giải quyết toàn bộ. Cả 2 đơn vị tiêm chủng tại TP.HCM và TP. Hà Nội đều đang cố gắng để khắc phục vấn đề.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Y tế cho biết người chưa có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ Sức Khỏe Điện Tử là do dữ liệu vẫn đang trong quá trình cập nhật. Hiện tại, Bộ đang đề nghị các đơn vị tiêm chủng thuộc các tỉnh, thành phố phải nhanh chóng nhập dữ liệu và hoàn thành trước ngày 20/9.

Những người tiêm 1 mũi vaccine sẽ được hệ thống cập nhật và chú thích bằng màu vàng. (Ảnh: Dân Trí)

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu sót dữ liệu, Cổng thông tin Tiêm chủng Covid-19 cũng đã cập nhật thêm chức năng "Phản ánh thông tin" (bên góc phải màn hình) để bà con kịp thời chủ động xử lý. Trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc thông tin sai, mọi người có thể phản ánh theo nội dung theo như hướng dẫn trên website. 

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, mọi người cũng có thể truy cập theo địa chỉ riêng của đơn vị này, sau đó cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19" để được giải quyết.

Khi mới đưa vào hoạt động, hầu hết phần mềm quản lý dữ liệu nào cũng sẽ gặp một số vấn đề không đáng có. Mong rằng trong thời gian tới, sự cố này sẽ sớm được khắc phục, giúp bà con có thể thuận lợi kiểm tra các thông tin quan trọng liên quan tới tiêm chủng Covid-19.