Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Những người tự làm xét nghiệm bằng test nhanh, tự điều trị và không báo với y tế địa phương thì sẽ không có cơ sở để TP.HCM cấp giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào chiều nay (12/9). Theo đó, mặc dù UBND TP.HCM đã ban hành văn bản về việc giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà, tuy nhiên trên thực tế có trường hợp địa phương không quản lý F0, để F0 đi khỏi nơi cư trú. Ngoài ra, nhiều trường hợp đã hoàn thành cách ly nhưng không nhận được chứng nhận.

UBND TP.HCM và Sở Y tế TP yêu cầu các quận, huyện, phường xã phải đặc biệt lưu ý, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các F0 cách ly tại nhà. Trường hợp người cách ly không tuân thủ các quy định khi cách ly tại nhà hoặc không có cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà thì địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 12/9.


Với người tự làm xét nghiệm bằng test nhanh cho kết quả dương tính rồi tự điều trị mà không thông báo với y tế địa phương thì sẽ không có cơ sở để cấp giấy chứng nhận trường hợp đó từng là F0 đã điều trị khỏi.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân sau khi tự xét nghiệm cho kết quả dương tính thì phải chủ động khai báo với y tế địa phương để được hỗ trợ cũng như thuận lợi trong việc cấp giấy xác nhận sau này.

“Liên quan tới vấn đề những người tự xét nghiệm dương tính rồi tự điều trị và đề nghị cấp giấy xác nhận thì rất là khó vì không có cơ sở nào để địa phương có thể cấp xác nhận đã từng là F0. Theo quy định của Bộ y tế cũng như các văn bản của UBND TP.HCM cho tới nay thì đều yêu cầu người dân khi có kết quả test nhanh dương tính thì phải báo ngay với y tế địa phương để được quản lý và cấp những gói thuốc điều trị đặc trị” - ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết