Tin tức 24h, chia sẻ thông tin đời sống hàng ngày

Tại buổi livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 30.9, người dân đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP.HCM: 'Từ ngày mai (ngày 1.10) ra đường, tôi cần phải có giấy tờ gì?'

Hình minh họa

Trả lời câu hỏi trên, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, người dân ra đường từ ngày mai (ngày 1.10) chỉ cần để sẵn trong điện thoại mình mã QR khai báo di chuyển nội địa của ứng dụng VNEID, hai là lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là giấy tờ xuất trình là F0 đã khỏi bệnh để trình cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

Ông Hoan cho biết: "Toàn bộ người dân của TP mình đi lại bình thường, không có các chốt kiểm soát như trước. TP.HCM chỉ duy trì một số chốt kiểm soát ở cửa ngõ. Tuy nhiên, vẫn còn cách kiểm soát khác, gọi là kiểm soát ngẫu nhiên, lưu động trên đường".

Lãnh đạo UBND TP.HCM lưu ý "khi cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên đường, nếu gọi mình, thì mình cứ cung cấp giấy tờ cần thiết cho họ. Nếu xác định những người nào cần thiết đi đường thì sẽ tạo điều kiện lưu thông. Trường hợp thấy không cần thiết, không có việc gì mà người dân ra đường thì sẽ lực lượng chức năng sẽ xem xét và xử lý những trường hợp đó".

Về thẻ xanh Covid-19, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện nay thẻ xanh này chỉ xác định được người dân tiêm mấy mũi vắc xin. Khi có ứng dụng PC-COVID hoạt động, chỉ cần mã QR thì sẽ tích hợp những vấn đề liên quan như di biến động dân cư, tiêm mấy mũi vắc xin...

Theo Thanh Niên